Thiền sư Thích Nhất Hạnh và 9 quyển sách nổi tiếng

Chia sẻ

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng rất lớn. Bên cạnh việc thuyết giảng, Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn có tài năng xuất sắc trong phương diện sáng tác. Với giọng văn ấm áp, giản dị và chân thành, những tác phẩm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh luôn hướng đến những điều thiện lành, sự an yên trong tâm hồn, niềm hạnh phúc trong cuộc sống. Đọc sách của ngài, chúng ta nhận ra cuộc đời thật tươi đẹp và đáng quý trọng biết bao. Bài viết này chia sẻ đến các bạn những tựa sách được xem là hay nhất của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

1. Đường xưa mây trắng

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Tác phẩm “Đường xưa mây trắng” của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Tác phẩm là một câu chuyện chân thực, sinh động, kể về cuộc đời rất thú vị của nhân vật Bụt. Với lối viết vừa hùng hồn vừa lãng mạn, “Đường xưa mây trắng” dễ dàng chinh phục thiện cảm của độc giả ngay từ những dòng đầu tiên. Với văn phong tinh tế, nhẹ nhàng, lối kể chuyện gần gũi, cuốn hút, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đưa độc giả lùi về quá khứ cách đây 2.600 năm và đắm mình vào dòng sông Nguyên. Ở nơi đó, người đọc như được tận mắt nhìn thấy, tận tai nghe thấy về một bậc giác ngộ mà cuộc đời và hành động của ngài ngời sáng nét đẹp của trí tuệ và sự từ, bi, hỉ, xả. 

Được ví như một “thiên tình sử” nhẹ nhàng, gần gũi và sâu sắc, “Đường xưa mây trắng” sẽ khiến tâm bạn an nhiên hơn, hạnh phúc hơn; cảm nhận cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xem thêm:

2. Gieo trồng hạnh phúc

Tu tập chánh niệm sẽ giúp ta cảm nhận cuộc đời trọn vẹn và sâu sắc hơn. Từ đó, giúp ta hạnh phúc với hơn thực tại cuộc sống.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Tác phẩm “Gieo trồng hạnh phúc” của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Trong “Gieo trồng hạnh phúc”, Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ giúp chúng ta thực tập chánh niệm thật dễ dàng, trong phòng chúng ta, hoặc trên những quãng đường mà chúng ta thường đi – về mỗi ngày. Bên cạnh đó, chúng ta còn có thể thực tập chánh niệm ngay cả những khi đi đứng nằm ngồi, ăn uống, khi đánh răng rửa mặt, hoặc khi đang chuẩn bị bữa ăn sáng…

Có chánh niệm, ta có thể tự mình nuôi dưỡng và phát triển hạnh phúc cho chính bản thân; xử lý hoàn hảo hơn nhưng khó khăn trong cuộc sống; đồng thời, biết yêu thương và chia sẻ nhiều hơn.

Cuộc sống này là một chuỗi những khổ đau. Hãy tự tạo hạnh phúc cho mình. Mỗi hơi thở, mỗi bước chân, mỗi việc làm… đều có khả năng đem đến cho ta niềm vui và hạnh phúc. Hãy tu tập chánh niệm, và chúng ta sẽ nhận ra, cuộc sống tuyệt vời và đáng sống đến chừng nào.

Xem thêm:

Xem thêm:  7 cách giúp bạn dạy trẻ biết kiềm chế cảm xúc

3. Giận

Có thể nhận xét trọn vẹn về “Giận” chỉ bằng hai từ ghép “giản dị” nhưng “tinh túy”. “Giận” có nội dung vừa phải, không quá ngắn cũng không quá dài. Song nội dung của nó lại có một giá trị về mặt tinh thần cho người đọc vô cùng to lớn. Với “Giận”, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã chỉ con người cách thức chuyển hóa và làm tan biến thứ cảm xúc tiêu cực, giúp mỗi cá nhân giữ vững tâm an và lòng hạnh phúc. 

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Tác phẩm “Giận” của thiền sư Thích Nhất Hạnh

“Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” là một câu nói vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng thực hiện điều đó. Ta không muốn người khác nổi giận với mình nhưng lại không cách nào kiềm chế được sự bộc phát cơn giận của bản thân đối với người khác. “Giận” không những giúp mỗi người biết cách giao tiếp một cách đúng đắn, cũng như cách ứng xử trong cuộc sống sao cho phù hợp với lễ nghĩa của người Á đông mà còn có thể kết nối con người với nhau. Và cuối cùng, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã nhấn mạnh, để làm được những điều đó, con người phải tu tập lòng kiên nhẫn. Kiên nhẫn như một phép màu giúp hóa giải tất cả những cảm xúc tiêu cực, tồi tệ. 

4. Đập vỡ vỏ hồ đào

Hồ đào là một thứ hạt rất ngon nhưng vỏ lại cứng vô cùng. Mỗi khi ăn, phải dùng một chiếc kẹp sắt để tách vỏ của chúng. Với những người tu tập, những bài kệ Trung Quán Luận được họ ví như hạt hồ đào, nội dung rất hay, là chìa khóa của phương pháp học Phật giáo nhưng lại rất khó tiếp cận. Người xem thường lúng túng với những bài kệ này. 

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Tác phẩm Đập vỡ vỏ hồ đào của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Với “Đập vỡ hạt hồ đào”, Thiền sư bằng cách diễn giải vô cùng giản dị nhưng sâu sắc, sẽ đem đến cho người đọc những cách nhìn mới mẻ và cũng rất dễ hiểu về những bài kệ Trung Quán Luận, giúp những người tu tập nhìn rõ chân lý, dễ dàng vượt qua màn lưới nhị nguyên. 

5. Hạnh phúc cầm tay

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Tác phẩm “Hạnh phúc cầm tay” của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Hạnh phúc là một thứ xúc cảm mà con người suốt đời kiếm tìm và mong mỏi. Nếu tâm an, ta không chỉ hạnh phúc trọn vẹn mà còn khiến những người xung quanh vui vẻ, an nhiên.

Cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi ta sống một đời có ích, không uổng phí; trọn vẹn trong từng khoảnh khắc thời gian; thanh thản trong từng hành động thực hiện. Đó cũng chính là hạnh phúc.

“Hạnh phúc cầm tay” nói về các uẩn của một con người. Mỗi con người đều tồn tại 5 uẩn: thức, tưởng, thọ, hành, sắc. Năm uẩn này đều phải được bản thân mọi người kiểm soát, quản lý thật tốt. Nếu chánh niệm tốt, chánh niệm sẽ làm cho chúng ta có khả năng cảm nhận được tập khí khi chúng chuẩn bị phát khởi, kịp thời ngăn chặn chúng phát triển và làm phiền nhiễu đến giấc ngủ hằng đêm của chúng ta. Bên cạnh đó, chánh niệm sẽ giúp mỗi người loại bỏ cả những tri giác sai lầm thường bám riết lấy tâm trí ta, khiến đầu óc ta mãi không thể bình an, thanh thản.

Xem thêm:  Kiềm chế cảm xúc và 4 lợi ích không thể phủ nhận

Ở cuối quyển sách, Thiền sư Thích Nhất Hạnh khép lại những truyền dạy của mình với 5 phép thực tập chánh niệm: Nuôi dưỡng và trị liệu, Lắng nghe và ái ngữ, Hạnh phúc chân thật, Tình thương đích thực và Bảo vệ sự sống. Đây chính là 5 giới tân tu giúp mỗi cá nhân thực tập chánh niệm rất hiệu quả, có khả năng xóa bỏ mọi cảm xúc tiêu cực, hận thù và tuyệt vọng dễ dàng tan biến, chỉ còn lại thanh thản tâm an. Cuộc đời chúng ta sẽ ý nghĩa và đáng sống hơn biết chừng nào. 

Xem thêm:

6. Hạnh phúc đích thực

Là quyển sách mang nội dung cuộc trò chuyện giữa nhà báo Hoàng Anh Sướng và Thiền sư Thích Nhất Hạnh, cuốn sách này được đánh giá là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của Thiền sư. Trong quyển sách này, những vấn đề muôn thuở như “Hạnh phúc là gì?” hay “Làm thế nào để có được hạnh phúc” đã được đặt ra và được Thiền sư Thích Nhất Hạnh lý giải một cách cụ thể, sâu sắc.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Tác phẩm “Hạnh phúc đích thực” của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Đã rất nhiều lần Thiền sư Thích Nhất Hạnh bàn về vấn đề hạnh phúc, nhưng “Hạnh phúc đích thực” được đánh giá là quyển sách ngài dẫn giải đầy đủ, sâu sắc và thuyết phục nhất. 

Nhà thơ Trần Đăng Khoa đã nhận xét về “Hạnh phúc đích thực” như sau: “Quyển sách chuyển tải những dẫn giải minh triết, dễ hiểu của Thiền sư Thích Nhất Hạnh về một câu hỏi muôn đời không bao giờ cũ, câu hỏi mà loài người luôn luôn băn khoăn, và luôn luôn khát khao tìm kiếm, là mục đích mà cuộc sống lúc nào cũng hướng đến”.

7. Kết một tràng hoa

Tìm hiểu kinh tạng cũng giống như đi vào một vườn hoa rộng lớn, đầy hương sắc: Biết bao đóa hoa ngát hương, tỏa sắc của diệu pháp mà ta cần tìm hiểu và khám phá.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Tác phẩm “Kết một tràng hoa” của thiền sư Thích Nhất Hạnh

“Kết một tràng hoa” là bản dịch của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, chuyển những bài kệ từ kinh Pháp Cú của Tôn giả Pháp Cửu thành văn xuôi với ngôn ngữ chân thực, gần gũi và dễ hiểu.

Để có thể kết được một tràng hoa đẹp, người làm nhiệm vụ kết tràng phải đi hái tất cả các bông hoa (ở đây nghĩa là phải đọc hết tất cả các bài kệ), sau đó tuyển chọn ra những bông hoa đẹp nhất để xâu chuỗi thành tràng (ở đây có nghĩa là tuyển chọn ra những bài kệ với ý nghĩa sáng rõ nhất và tập hợp thành sách).

Xem thêm:

8. Quyền lực đích thực

Chúng ta thường mải miết đi tìm kiếm thành công, kiếm tìm thật nhiều tiền và rồi nhận ra mình chẳng hề hạnh phúc. Chúng ta có tất cả, địa vị và sự giàu có, nhưng một ngày chợt nhận ra, lòng chúng ta chẳng hề an ổn, yên bình?

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Tác phẩm “Quyền lực đích thực” của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Trong xã hội, khi giàu sang và có địa vị, chúng ta thường nghĩ bản thân đang sở hữu những quyền lực tối thượng. Vậy thì, hãy đọc “Quyền lực đích thực” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Trong quyển sách này, Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ nói về một thứ quyền lực mạnh mẽ, vượt lên trên tất cả những thứ quyền lực khác, là thứ quyền lực đích thực trong cuộc sống mỗi con người – QUYỀN LỰC NỘI TÂM. Đây là thứ sức mạnh giúp ta có thể an nhiên, hạnh phúc trọn vẹn trong những khoảnh khắc thực tại. Sự giàu có và địa vị mà bạn đang sở hữu sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu chúng không mang lại cho bạn một cuộc sống an nhiên, hạnh phúc. Hãy nuôi dưỡng lòng trắc ẩn của mình, bạn sẽ tận hưởng điều đó một cách hoàn hảo, trọn vẹn hơn.

Xem thêm:  Hội chứng Fregoli- Bệnh Hoang Tưởng Về Ngoại Hình

Đây là quyển sách rất phù hợp cho những người cảm thấy cô đơn, lạc lối trên hành trình theo đuổi đam mê, tiền bạc, địa vị và danh vọng. Chắc chắn “Quyền lực đích thực” sẽ giúp bạn có một cuộc sống viên mãn hơn.

9. Tĩnh lặng

Hạnh phúc luôn ở quanh ta. Nhưng chúng ta thường mải miết tìm kiếm hạnh phúc ở một nơi xa xôi nào đó. Giữ tâm tĩnh lặng để lắng nghe từng nhịp thở của đất trời cũng là một cách để ta tận hưởng hạnh phúc. Chỉ đơn giản vậy thôi.

Nếu tự thân chúng ta không thể tĩnh lặng, thân tâm đầy sự náo loạn thì ta chẳng thể nào cảm nhận thứ hạnh phúc giản đơn ấy. Chính trái tim ta đang gọi ta, nhưng thân tâm ta quá ồn ào nên không thể lắng nghe được âm thanh của chính trái tim mình. 

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Tác phẩm “Tĩnh lặng” của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Tu tập chánh niệm sẽ giúp sự náo loạn trong tâm dần trở nên lắng lại. Chánh niệm giúp ta không bị lôi kéo bởi các thứ cảm xúc tiêu cực như tiếc nuối, buồn phiền, lo lắng. Tiếc nuối cho quá khứ. Buồn phiền, lo lắng cho tương lai. Những thứ này ngăn cản không cho ta nghe được tiếng gọi của hạnh phúc.

Với “Tĩnh lặng”, Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ giúp tâm hồn chúng ta trở nên bình an, yên lặng. Và chúng ta sẽ dễ dàng cảm nhận được hạnh phúc trong cuộc sống hằng ngày.

Đọc sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, chúng ta trở nên thoải mái hơn, hạnh phúc hơn, an lạc hơn. Với sự tu tập mỗi ngày, chúng ta sẽ nhận ra rằng, cuộc sống này không hề tiêu cực và tuyệt vọng như chúng ta từng nghĩ. Chỉ cần sống trọn vẹn từng phút giây; thanh thản, nhẹ nhàng trong từng hành động, chúng ta sẽ thấy rằng, mỗi bước đi của chúng ta đều chứa đựng vô vàn sự nhiệm màu, và chỉ cần cảm nhận được sự nhiệm màu đó, tâm ta sẽ an, đời ta sẽ hạnh phúc.

Quay về trang chủ: Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ