Đừng Để Tuổi 30 Là Những Điều Tiếc Nuối

Chia sẻ

Độ tuổi 20-30 thường được coi là thời kỳ hoàng kim, bởi nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc định hình con người bạn sau này. Có những thói quen nếu không bắt đầu từ lúc này sẽ khiến bạn khó mà thành công trong tương lai và trở nên tiếc nuối khi về già.

Khi bàn về chủ đề tận dụng tuổi trẻ để thành công trên mạng xã hội Quora, rất nhiều người dùng từ mọi lứa tuổi đã chia sẻ kinh nghiệm sống của mình. Dưới đây là những điều họ khuyên bạn nên làm trước khi chạm mốc tuổi 30.

Bắt đầu đọc sách

Sau khi tốt nghiệp đại học, người dùng Dirk Hooper nhận ra anh ấy còn quá nhiều thứ chưa biết.

Xem thêm: 10 Nỗi Sợ Hãi Phổ Biến Có Thể Bạn Đang Mắc Phải

“Vì vậy, tôi quyết định trở thành ‘mọt sách’,” anh nói. “Tôi đọc về bất cứ chủ đề nào khiến mình hứng thú. Cuốn này dẫn tới cuốn kia. Sau nhiều năm, những thứ tôi học được đã nhiều hơn gấp 10 lần khối kiến thức ở cấp 3 và đại học.”

Đừng Để Tuổi 30 Là Những Điều Tiếc Nuối

Đừng cố sống cuộc đời người khác

Con người thường lấy kỳ vọng và giá trị của người khác để làm tiêu chuẩn thành công của chính mình. Nhưng nếu làm vậy, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy thực sự thỏa mãn.

Người dùng Franklin Veaux cho biết: “Nếu có một thứ giúp bạn hơn tất cả, đó chính là: Sống cuộc đời của riêng mình. Đừng làm các thứ chỉ vì bạn nghĩ bạn ‘nên’. Đừng làm những điều người khác bảo bạn làm. Đừng làm những điều xã hội mong đợi bạn làm. Đừng ngồi một chỗ và chờ đợi. Cuộc đời này thuộc về bạn, chứ không phải ai khác. Bạn chẳng có cơ hội để làm lại nữa đâu. Hãy sống theo cách của riêng mình.”

Đừng Để Tuổi 30 Là Những Điều Tiếc Nuối

Đừng hối hận về quá khứ

Nhiều người dùng Quora tin rằng, nuối tiếc không phải là một tư duy lành mạnh. Jayesh Lalwani viết:

Xem thêm:  4 cách làm cuộc sống thêm lãng mạn cho những cô nàng độc thân

“Có 2 loại người trên thế giới: Người luôn quay đầu nhìn lại, và người luôn sống mà hướng về phía trước.

Xem thêm: 9 Ảo Tưởng Mà Ta Thường Dùng Để Dối Gạt Bản Thân

Đừng Để Tuổi 30 Là Những Điều Tiếc Nuối

Bạn dễ dàng nhận ra ai là người luôn quay đầu nhìn lại, bởi họ luôn dùng từ “giá như”. Giá như tôi nhận công việc ấy. Giá như tôi đi học đại học. Giá như tôi cưới cô gái đó. Họ liên tục tìm ra thứ để nuối tiếc. Đối với họ, cuộc sống là một chuỗi những thất bại, và mọi cơ hội trong tương lai đều sẽ dẫn tới thảm họa.

Quan tâm đến những người bạn yêu quý

“Nếu bạn thực sự quan tâm đến ai đó, hãy tạo cho mình thói quen bày tỏ,” người dùng Christian Svanes Kolding viết.

“Hãy dùng những cử chỉ nhỏ, những lời ấm áp. Bạn không cần phải ở bên họ mọi lúc, nhưng hãy chia sẻ cuộc sống của mình với những người bạn yêu thương nhất. Đừng xem nhẹ điều gì, vì không ai biết trước được cuộc đời.”

Đừng Để Tuổi 30 Là Những Điều Tiếc Nuối

Chăm sóc sức khỏe

“Điều dễ dàng và quan trọng nhất mà bạn có thể làm là chăm sóc sức khỏe của chính mình,” người dùng Andrew Solmssen viết. “Một khi sức khỏe đã mất, chúng ta không thể lấy lại. Hầu hết những người trên 40 tuổi đều đánh đổi sức khỏe để lấy tiền bạc.”

Xem thêm: Khi Tâm Lý Hành Vi Bị Ảnh Hưởng Bởi Môi Trường Sống

Đừng Để Tuổi 30 Là Những Điều Tiếc Nuối

Tập thể dục là điều cần thiết trong độ tuổi này. Nếu tạo thói quen này từ sớm, bạn sẽ duy trì được nó trong vài chục năm tiếp theo. Gần 40 tuổi, bạn sẽ thấy lợi ích của thói quen này, nhất là khi các cơ bắp dần dần mất đi. Hãy chọn một hoạt động ưa thích, bởi bạn sẽ không có hứng thú tập luyện nếu bạn ghét nó.

Xem thêm:  40 Điều Mà Cha Mẹ Nên Dạy Con Cái Để Con Thành Công

Tiết kiệm lương hưu

“Hãy chi tiêu ít hơn số bạn kiếm được, và để tiền vào quỹ hưu trí,” Paul Richard cho biết. “Thay vì phải làm việc cả đời, bạn có thể nghỉ hưu khi mình muốn.” Vì thế, hãy tiết kiệm càng sớm càng tốt, ngay trong độ tuổi “vàng” này để có được một cuộc sống sung túc.

Đừng Để Tuổi 30 Là Những Điều Tiếc Nuối

Tập thiền chánh niệm

Chánh niệm giúp bạn hiểu rõ hơn về những suy nghĩ, cảm xúc, cảm giác và môi trường xung quanh mình. Theo nhiều chuyên gia, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn nhờ thiền, bởi nó cho phép bạn đương đầu với stress một cách lành mạnh hơn.

Người dùng Lauren Ramesbottom gợi ý nên dành ra một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày hoặc mỗi tuần để tập thiền và suy ngẫm.

Đừng Để Tuổi 30 Là Những Điều Tiếc Nuối

“Bạn có thể viết nhật ký, nghe nhạc trong phòng tối, tập thở hoặc yoga. Bất cứ cái gì giúp bạn tạm quên đi cuộc sống thường ngày của mình,” cô nói.

Đi du lịch

“Hãy trở thành một phượt thủ thay vì làm du khách,” người dùng Shrey Garg viết. “Điều này sẽ mở rộng tầm nhìn và cho bạn thấy thế giới này vừa nhỏ bé, vừa rộng lớn đến chừng nào.”

Xem thêm: 6 Cách Rèn Luyện Giác Quan Thứ 6 Bạn Cần Biết

Đừng chỉ đi đến những điểm du lịch nổi tiếng; hãy khám phá cả những quán cà phê, cửa hàng, công viên xung quanh. Bạn nên thuê một căn nhà thay vì ở khách sạn, tránh xa những điểm du lịch ồn ào.

Đừng Để Tuổi 30 Là Những Điều Tiếc Nuối

Dành thời gian cho bản thân

Người dùng Garv Suri khuyên bạn nên dành nửa tiếng mỗi ngày để ở một mình. Các nhà nghiên cứu nói rằng, con người cần được ở một mình để hiểu được hành vi và trải nghiệm của mình, mà không có điện thoại trong tay.

Đừng Để Tuổi 30 Là Những Điều Tiếc Nuối

Trân trọng từng thất bại

Người dùng Arpit Sethi cho rằng đây là cách tốt nhất để đầu tư thời gian: “Thất bại. Đây là thứ duy nhất mà người trẻ có thể làm để trở thành người lớn thực thụ. Càng thất bại nhiều, càng học được nhiều.”

Xem thêm:  Tâm lý con trai lần đầu quan hệ và 5 suy nghĩ thầm kín

Đừng Để Tuổi 30 Là Những Điều Tiếc Nuối

Học cách nói “không”

“Hãy tập trung hết sức vào những điều sẽ đem lại hạnh phúc cho bạn và loại bỏ đống còn lại,” người dùng Nelson Wang cho biết.

Dĩ nhiên là, việc từ chối đọc thử dự án cho đồng nghiệp hay từ chối đi dự sinh bạn bè là chuyện “nói dễ hơn làm”. Tuy nhiên, bạn nói “không” một cách khéo léo, chẳng hạn: “Tôi không thể đọc nó hôm nay, nhưng tôi có 2 mẹo để viết báo cáo cho chuẩn.”

Đừng Để Tuổi 30 Là Những Điều Tiếc Nuối

Và đừng cảm thấy cần phải xin lỗi, vì bạn chẳng làm gì sai cả.

Không ngừng học hỏi

Bạn nên liên tục hỏi hỏi để trưởng thành. Người dùng Shubham Sawoo khuyên: “Nếu ở tuổi này mà bạn đã sớm thỏa mãn, có nghĩa là bạn chẳng có giấc mơ gì, hoặc bạn đã từ bỏ nó. Nếu cứ như vậy, bạn sẽ chẳng thể tiến bộ. Chúng ta cần phải dám mơ lớn, lớn hơn thế giới, lớn hơn nỗi sợ của mình. Một khi đã dám mơ, bạn nên tiếp tục cố gắng cho tới khi nó trở thành hiện thực.”

Đừng Để Tuổi 30 Là Những Điều Tiếc Nuối

Theo tri thức trẻ

Về Trang Chủ: TÂM LÝ HỌC HIỆN ĐẠI


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *