Hiệu Ứng Chim Mồi – Và Cái Bẫy Dành Cho Khách Hàng

Chia sẻ

Nếu bạn là người kinh doanh trong bất cứ lĩnh vực nào? Chắc chắn sẽ nghe đến hiệu ứng chim mồi ( decoy effect ). Tên tiếng anh của nó là decoy effect. Bằng cách này các doanh nghiệp và người bán hàng có thể bán được nhiều hàng hơn. Doanh thu cũng tăng đáng kể. Bởi vậy nó được coi là cái bẫy mà nhà bán hàng đưa ra để câu khách. Bằng cách tác động vào thói quen tự nhiên của não bộ, con người sẽ không thể kiểm soát được khả năng mua hàng của mình. Mặc dù trước đó, bạn đã có những dự định và kế hoạch chi tiêu, mua bán rõ ràng. Đặc biệt, hiệu ứng này khiến khách hàng mua nhưng vẫn luôn có tâm trạng thoải mái, vui vẻ khi nhận lời mua từ người bán. Đó chính là điều kì diệu mà hiệu ứng này đem lại. Do đó, bất cứ người bán hàng nào cũng cần phải có.

Những thông tin cần biết về hiệu ứng chim mồi:

Hiệu ứng chim mồi là gì? Nó thường xảy ra khi bạn có những lời đề nghị liên quan đến việc chọn lựa. Đặc biệt những lời đề nghị này đều được đưa ra khi đã có những cơ sở tính toán kỹ càng. Do vậy, nó sẽ tác động đến não bộ và khiến người mua nhanh chóng đưa ra lựa chọn mà người bán muốn. Bởi thực chất hiệu ứng này là cách mà người bán đưa ra mồi nhử để dẫn dụ người mua thực hiện được việc mua bán của mình.

Xem thêm:  5 hiệu ứng tâm lý ảnh hưởng tới đời người

Xem Thêm:

Trong khi đó, bản chất người mua đã bị lái sang mục đích có chủ ý khác mà vẫn nghĩ là mình được lựa chọn và đưa ra nhu cầu mà mình mong muốn. Đó chính là đòn bẩy mà các doanh nghiệp, nhà bán hàng đưa ra để nhử mồi khách hàng. Họ sẽ có rất nhiều cách khi thực hiện ứng chim mồi (decoy effect). Đó cũng chính là bí quyết mà người bán hàng có được để đẩy mạnh tốc độ bán hàng của mình. Các cách nhử mồi này cũng sẽ trở nên đa dạng hơn tùy vào món hàng định bán là gì?

Hiệu ứng chim mồi (decoy effect)

Ứng dụng của hiệu ứng chim mồi:

Một bài toán được đưa ra và có lời giải đó là tổng doanh thu chiếm đến 30% có được là do hiệu ứng này mang lại. Do vậy, hiệu ứng chim mồi ( decoy effect ) thường được áp dụng trong việc bán hàng, marketing quảng cáo. Nói cách khác, bất cứ trường hợp nào cần phải đưa ra quyết định chọn lựa thì việc sử dụng hiệu ứng này đều rất hiệu quả. Chỉ cần áp dụng triệt để việc cho thêm các yếu tố ít có sức hấp dẫn hơn, người bán sẽ nâng cao được xác suất lựa chọn theo đúng mục đích của mình. Việc đưa ra sự lựa chọn xung quanh những sản phẩm có tính tương đồng và không có nhiều yếu tố quá khác biệt sẽ giúp bạn định hình người mua theo đúng mong muốn của mình.

Xem thêm:  Hiệu Ứng Mỏ Neo (Anchoring)

Quay Về Trang:  Tâm Lý Học Hiện Đại 


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *