Bật mí cách kiềm chế cảm xúc để không khóc hiệu quả 

Chia sẻ

Khóc là một trạng thái rất bình thường của cơ thể đứng trước những niềm vui, nỗi buồn hay những khó khăn trong cuộc sống. Bạn muốn khóc để giải tỏa những tâm trạng, sự khó chịu trong lòng nhưng thời điểm đó chưa cho phép và đôi khi những giọt nước mắt lại khiến người khác thấy bạn yếu đuối  nhất là ở nơi công cộng.

Vậy làm sao để không khóc? Học cách kiềm chế cảm xúc khóc hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hít thở sâu

Có ai nói với bạn rằng việc hít thở sâu sẽ giúp những giọt nước mắt được ngăn lại? Đây là cách kiềm chế cảm xúc để không khóc khá hiệu quả đã được rất nhiều người áp dụng. Nếu bạn đã biết tới thiền định thì cách hít thở sâu này cũng tương tự như cách bạn hít thở khi thiền.

cách kiềm chế cảm xúc khóc

Hít thở sâu cũng là cách kiềm chế cảm xúc khóc của bạn hiệu quả

Đầu tiên, bạn hít vào thật sâu và từ từ bằng đường mũi, sau đó thở ra nhẹ nhàng bằng miệng. Trong khi hít thở, bạn cũng tự đếm từ 1 tới 10 mỗi lần thực hiện. Cách này giúp bạn không còn tập trung vào tâm trạng, cảm giác lúc khóc, cơ thể thư thái và thoải mái hơn vì thế dễ dàng nén lại những giọt nước mắt không đáng có.

Xem thêm:

2. Uống nước

Nghe có vẻ như một mẹo dân gian nhưng việc uống nước cũng là cách kiềm chế giọt nước mắt rơi khá tốt. Tại sao lại như vậy? Theo các chuyên gia, khi căng thẳng thì hệ thần kinh sẽ phản ứng lại bằng cách mở khe thanh môn vì thế gây cảm giác nghẹn họng – đây cũng là cảm giác thường thấy khi bạn sắp khóc.

Xem thêm:  7 Dấu Hiệu Rối Loạn Tâm Lý Sau Sinh Không Phải Ai Cũng Biết

Khi bạn hãy uống một ngụm nước, hít thở đều và kết hợp với nuốt chậm. Đây là cách gửi thông báo lại cho cơ thể không cần mở khe thanh môn nữa vì vậy nó ngăn lại những giọt nước mắt.

Nếu khi bạn đang muốn khóc mà không tìm thấy nước thì phải làm sao? Bạn có thể kiếm một vài thứ có thể ngậm và nuốt từ từ chẳng hạn như muối ớt, viên đá lạnh, viên kẹo bạc hà, …

cách kiềm chế cảm xúc khóc - uống nước ấm

Cách kiềm chế cảm xúc khóc đơn giản chỉ là uống một ly nước chậm rãi

3. Cách kiềm chế cảm xúc khóc: Đánh lạc hướng bản thân

Những tâm trạng vui, buồn, bất lực, … khiến bạn thấy muốn khóc để nhẹ lòng hơn. Ngay thời điểm đó đường như bạn chỉ nghỉ tới sự việc làm bạn khóc. Vì thế cách kiềm chế cảm xúc khóc là tạo ra vài trò tiêu khiến để tập trung sự chú ý của bản thân vào đó. Bạn hoàn toàn có thể mở điện thoại lên và xem clip hài, mím môi thật chặt, tìm cây son trong túi và cố gắng tô lại đôi môi cho thật tươi tắn, chỉnh lại quần áo,…

cách kiềm chế cảm xúc khóc -đánh lạc hướng bản thân

Đánh lạc hướng bản thân bằng một việc khác hoặc suy nghĩ khác là cách kiềm chế cảm xúc khóc hiệu quả

Bạn đem theo gương lược thì có thể chải lại tóc, xem lại khuôn mặt mình trong gương. Một nụ cười sẽ khiến bạn trông xinh hơn là những giọt nước mắt.

Xem thêm:

Xem thêm:  Hiệu ứng thùng gỗ

4. Tưởng tượng rằng vấn đề rất nhỏ mà bạn là người khổng lồ

Mọi vấn đề đều nằm ở cách suy nghĩ. Khi bạn sắp khóc chỉ là bạn nghĩ rằng sự việc hay vấn đề đó đáng để khóc. Hãy thay đổi cách suy nghĩ rằng “Chẳng có gì phải khóc cả. Nó quá bình thường và nhỏ bé trong khi mình là một người  khổng lồ cơ mà.”

Vấn đề được xem là vô cùng bé nhỏ, chẳng tổn hại gì nhiều tới bạn cả vì thế việc của bạn là giải quyết nhanh gọn và đá nó sang một bên. Thậm chí nó nhỏ bé tới mức bạn chẳng cần phải quan tâm vì bạn là người khổng lồ to lớn, những thứ lớn lao mới phù hợp với bạn. Cách suy nghĩ này rất tích cực và nó cũng giúp bạn ngăn những giọt nước mắt.

cách kiềm chế cảm xúc khóc - tưởng tượng đó chỉ là một chuyện nhỏ không đáng bận tâm

Tưởng tượng rằng đó là chuyện nhỏ cũng là cách kiềm chế cảm xúc khóc rất tốt

5. Ngửa mặt lên và hít thở

Có khi nào bạn nghĩ rằng bạn đang đổ những giọt nước mắt ra? Vậy làm sao để ngăn chúng lại?

Hãy ngửa mặt lên, khi đó những giọt nước mắt sẽ được ở trong bình đựng và chúng sẽ thích như vậy hơn là rơi xuống đất. Ngửa mặt lên và hít thở sâu, cách này cũng sẽ giúp bạn làm lan tỏa những giọt nước mắt ở bên khóe mắt và hạn chế chúng chảy ra, ngăn cho bạn không khóc.

cách kiềm chế cảm xúc khóc - ngửa mặt lên và hít thở

Cách kiềm chế cảm xúc khóc – ngửa mặt lên và hít thở sâu

Khóc ở những nơi đông người có thể khiến bạn để lại hình ảnh không được đẹp lắm. Tuy nhiên, không phải khóc là xấu. Với nhiều người khóc cũng là cách giải tỏa cảm xúc, giúp cơ thể thư thái và nhanh chóng  lấy lại được cân bằng.

Xem thêm:  5 lỗi ngôn ngữ cơ thể người tự tin không bao giờ mắc

Khóc cũng là cách bạn làm sạch mắt, đẩy những bụi bẩn, những tác nhân gây hại cho mắt ra bên ngoài. Tuy nhiên, khóc quá 15 phút lại phản tác dụng và khiến bạn trở nên bi lụy và đáng thương. Chính vì vậy, hãy khóc và dừng lại đúng lúc khi ở nhà hoặc ở cùng với bạn thân, ở những nơi bạn thấy việc mình khóc được trân trọng và có sự giúp đỡ, đồng cảm.

Có nhiều cách kiềm chế cảm xúc khóc mà bạn có thể áp dụng và bài viết cũng cung cấp cho bạn 5 cách để bạn trải nghiệm. Ngoài ra, khi bạn buồn hoặc tâm trạng không được tốt, hãy tự làm mới cảm xúc của mình, tự tìm cho mình niềm vui nhẹ nhàng và nên thơ bằng cách đọc các bài viết tại Forita. Chắc chắn, bạn sẽ thấy yêu đời hơn, thoải mái hơn và vui vẻ hơn!

 

Quay về trang chủ: Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ