6 thói quen gây hại cho não bộ

Chia sẻ

Nhiều người đang mắc phải những thói quen về lâu dài sẽ gây hại cho não bộ, một số thói quen thậm chí liên quan đến chứng sa sút trí tuệ.

1. Sự cô đơn

Nhiều người có thói quen dành tối thứ Sáu một mình với ly rượu vang và Netflix. Với nhiều người đây thực sự như giấc mơ. Nhưng nếu bạn làm vậy vì cô đơn, hoặc cảm thấy cô lập với thế giới, việc này có thể gây hại cho sức khỏe. Thường xuyên cảm thấy cô đơn có liên quan đếm suy giảm chức năng nhận thức và bệnh Alzheimer.

Thói quen gây hại cho não bộ - sự cô đơn

Thói quen ở một mình vì cô đơn và cảm thấy cô lập với thế giới lâu ngày có thể dẫn đến sa sút trí tuệ

Các nhà khoa học Samia Akhter-Khan và Qiushan Tao tại Trường Y Harvard, Mỹ đã nghiên cứu não của những người trưởng thành khỏe mạnh. Kết quả công bố tháng 3/2021 cho thấy, những người cô đơn có mức amyloid trong vỏ não cao gấp 7,5 lần người bình thường. Amyloid là một dấu hiệu được sử dụng để chẩn đoán chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer.

Một nghiên cứu khác của Cao đẳng King London, Anh, cũng cho thấy những người đơn độc dễ mệt mỏi và khó tập trung hơn 24% người bình thường.

2. Không có chí hướng

Theo một nghiên cứu kéo dài bốn năm trên 900 người vào năm 2010 của nhóm tiến sĩ Patricia A. Boyle và bác sĩ y khoa Aron S. Buchman ở Chicago, Mỹ, những người có mục đích sống rõ ràng, ít có nguy cơ mắc bệnh Alzheimier hơn người khác.

Mục đích sống đề cập đến việc một người tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống, có ý thức rõ ràng mình muốn gì và ý thức đó hướng dẫn hành vi của họ.

Xem thêm:  Tặng quà người yêu sao cho đúng?

Tương tự, một số nghiên cứu khác chỉ ra người lớn tuổi có đam mê, sở thích và cố gắng tham gia các hoạt động xã hội có tác dụng làm chậm quá trình già hóa.

Xem thêm:

3. Thiếu ngủ

Giống như sự cô đơn, thiếu ngủ có liên quan đến cả chứng sa sút trí tuệ trong cuộc sống sau này và chắn chắn đêm ngủ không ngon, ngày làm việc sẽ không hiệu quả.

“Số lượng và chất lượng giấc ngủ có những tác động lớn đến suy nghĩ, trí nhớ và tâm trạng hàng ngày của chúng ta, cũng như nguy cơ suy giảm nhận thức lâu dài”, tiến sĩ Scott Kaiser, giám đốc của Viện Khoa học Thần kinh Thái Bình Dương, nói.

Hiệp hội Alzheimer nói rằng các vấn đề như khó đi vào giấc ngủ, khó ngủ hoặc chỉ chợp mắt có liên quan đến nhiều dạng sa sút trí tuệ. Có thể là do không được nghỉ ngơi đầy đủ khiến lượng amyloid trong não nhiều hơn.

Bằng cách cải thiện giấc ngủ, đã giúp phòng tránh bệnh Alzheimer.

Thiếu ngủ thường xuyên là một trong những nguyên nhân gây hại cho não bộ

Thiếu ngủ có liên quan đến chứng sa sút trí tuệ

4. Không tập thể dục

Hãy nhớ tập luyện thường xuyên không chỉ vì cơ thể của bạn mà còn cho não bộ. Một nghiên cứu tại Đại học British Columbia, Canada cho thấy tập thể dục nhịp điệu thường xuyên giúp tăng kích thước của hồi hải mã – vùng não liên quan đến khả năng học tập và ghi nhớ của con người. Lý do vì thể dục nhịp điệu giúp bơm máu đến tim, đổ mồ hôi, trái ngược với tập cơ bắp hay tạ.

Xem thêm:  Lười biếng có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm

Tương tự, các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland, Australia đã phát hiện việc tập luyện thể dục cường độ cao giúp máu lưu thông đến não. Duy trì hoạt động là một trong nhiều mẹo được các chuyên gia củng cố để ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ.

Xem thêm:

5. Chế độ ăn không lành mạnh

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và quản lý cân nặng có thể gián tiếp giúp ích cho não, ví như ngăn huyết áp cao.

“Ăn những thực phẩm chất lượng cao có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa sẽ nuôi dưỡng não và bảo vệ não khỏi stress oxy hóa (là nguyên nhân gây nhiều bệnh như tiểu đường, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, ung thư, Parkinson và bệnh Alzheimer). Bộ não của bạn có thể bị tổn thương nếu bạn ăn phải bất cứ thứ gì không đảm bảo”, tạp chí Harvard Health, Trường Y Harvard cảnh báo.

Hãy ăn nhiều các thực phẩm có ích cho não bộ, ví như cá hồi chứa omega -3, chocolate đen, quả mọng (mâm xôi, việt quất, dâu tây, nho), các loại hạt, trứng…

Các nghiên cứu chỉ ra chế độ ăn phương Tây với thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến trầm cảm cao hơn so với chế độ ăn Địa Trung Hải và Nhật Bản.

6. Nghe nhạc lớn

Tất cả chúng ta đều thích bùng nổ âm nhạc. Nhưng lặp đi lặp lại hành động này có thể gây hại cho màng nhĩ, đặc biệt nếu bạn đeo tai nghe.

Xem thêm:  Thế Giới Này Chỉ Có 5 Loại Người, Bạn Thuộc Loại Nào?

Theo nghiên cứu của ĐH Johns Hopkins, nếu điều này chưa đủ tồi tệ, thì việc mất thính giác có liên quan đến chứng mất trí. “Hình ảnh quét não cho chúng ta thấy rằng mất thính lực có thể góp phần làm cho tốc độ teo não nhanh hơn”, tiến sĩ Frank Lin, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Đeo tai nghe ảnh hưởng tới thính lực, là nguồn gốc gây ra teo não

Đeo tai nghe ảnh hưởng tới thính lực, là nguồn gốc gây ra teo não

Mất thính lực cũng góp phần vào sự cô lập xã hội. Bạn có thể không thích nơi đông người, không thích nói chuyện – những yếu tố có thể góp phần vào chứng sa sút trí tuệ.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Mỹ khuyên, để bảo vệ thính giác, không nghe nhạc quá 60 phần trăm âm lượng tối đa. Không sử dụng tai nghe trong hoặc tai nghe ngoài hơn một giờ mỗi lần và hãy nghỉ giải lao ít nhất năm phút mỗi giờ.


Chia sẻ