Nên nghe não phải hay não trái khi chọn người yêu?

Tâm lý học luôn là một chủ đề thú vị, đặc biệt là khi chúng ta áp dụng những sự thật đã được khoa học kiểm chứng vào hoạt động tình cảm như yêu đương. Tâm lý con gái khi chọn người yêu cũng vậy, đã bao giờ bạn tự hỏi, liệu não trái hay não phải chi phối quyết định chọn người thương của mình?

Sơ lược về hoạt động của hai bán cầu não

Não bộ chúng ta được chia ra hai phần: bán cầu não trái và bán cầu não phải. Phần lớn các thí nghiệm kiểm tra cho thấy hai bán cầu não có cách hoạt động vừa đối lập vừa tương hỗ lẫn nhau thông qua việc trao đổi thông tin giữa các dây thần kinh.

Tâm lý con gái khi chọn người yêu

Bán cầu phải điều khiển các cơ bắp ở phía bên trái của cơ thể trong khi bán cầu não trái điều khiển cơ bắp phía bên phải cơ thể. Khi bạn nheo mắt phải có nghĩa là não trái đang hoạt động. Do hệ thống dây thần kinh chằng chịt nên một bên não sẽ điều khiển vị trí đối diện của cơ thể bạn.

Ví dụ rõ nhất cho sự phân bổ này là hoạt động của người chơi trống. Khi chơi nhạc, tay phải họ sẽ làm một việc, tay trái làm một việc; đồng thời, chân trái họ làm một việc khác, và chân phải cũng vậy. Thật là một cơ chế thú vị, cho thấy loài người ưu việt hơn những giống loài khác.

Xem thêm: Giải mã trái tim với tâm lý học tình yêu cơ bản

Tính cách con người theo bán cầu não

Không chỉ riêng trong tâm lý con gái khi chọn người yêu, mà tính cách tổng hòa của con người cũng thể hiện rất rõ những đặc tính của bán cầu não trái và bán cầu não phải.

Xem thêm:  3 Nguồn Tham Khảo Cho Những Ai Muốn Hiểu Tâm Lý Con Gái

Nghiên cứu cho thấy, những người thiên về não trái có óc tổ chức tốt, thường được dẫn dắt bởi mục tiêu. Họ có khả năng tập trung cao độ và quyết định đưa ra theo lý tính nhiều hơn là cảm xúc. Ngược lại, những người thiên về não phải bốc đồng hơn, và hay giải quyết mọi việc dựa theo dòng cảm xúc.

Tuy có sự khác biệt cơ bản như vậy, song mỗi người “thuận” một bán cầu não lại có những thiên hướng riêng của mình. Nếu bạn là người suy nghĩ logic, lập luận chặt chẽ và có xu hướng nhắm đến sự chính xác tuyệt đối, bạn có thể làm những công việc liên quan đến phân tích số liệu. Trong trường hợp bạn có sự bay bổng, yêu thích những câu chuyện bí ẩn, và phát triển về mặt trực giác, bạn sẽ thích hợp với những công việc sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật.

Những lĩnh vực bạn quan tâm/ hoạt động, đặc biệt với phái nữ, sẽ định hình mẫu người đàn ông lý tưởng nhiều hơn bạn nghĩ. Tâm lý con gái khi chọn người yêu do đó cũng bị ảnh hưởng một phần.

Tâm lý con gái khi chọn người yêu

Nguồn: @cristian_newman

Sự áp dụng vào “quy trình tuyển chọn” người thương

Với hai nhóm tính cách trái ngược gần như hoàn toàn này, người con gái có thể sẽ bị bối rối đôi chút trong việc điều khiển cảm xúc của mình. Lý thuyết chỉ ra, mỗi người sẽ thể hiện sự nổi trội hoặc não trái hoặc não phải; tuy nhiên, trong thực tế, có những người thậm chí có thể ném bóng bằng tay phải nhưng viết bằng tay trái, có nghĩa là họ thuận cả hai não.

Xem thêm:  Những Điều Cần Biết Về Tâm Lý Học Tình Yêu

Vậy chúng ta có thể thấy sự thể hiện tâm lý con gái khi chọn người yêu như thế nào qua phân tích tính cách thuộc nhóm não trái, não phải?

Trước tiên, chúng ta để ý thấy, bán cầu não trái chiếm ưu thế về ngôn ngữ, nó sẽ xử lý những gì bạn NGHE để bạn tiếp nhận một cách nhanh nhất. Tương truyền có câu, “con trai yêu bằng mắt, con gái yêu bằng tai”. Quan điểm này có vẻ áp dụng chuẩn xác vào trường hợp này, khi việc phân tích thông tin bằng thính giác giúp cho các cô gái lựa chọn được chàng trai nào là phù hợp với mình.

Những cô gái thuộc nhóm này có xu hướng lựa chọn bạn trai là những người hoạt ngôn nhưng thông minh và nhạy cảm. Đặc biệt, họ cũng chú ý đến tác phong nhanh nhẹn và sự kiên quyết của đàn ông do phần lý tính chi phối mạnh tới các quyết định của họ.

Xem thêm: Những cuốn sách hay về tâm lý học tình yêu

Tâm lý con gái khi chọn người yêu

Nguồn: @rawpixel

Do phương thức giảng dạy thông thường có thể thiên nhiều về lời nói và sự tập trung ghi chép, nên những người thiên về bán cầu não trái thường được đánh giá cao hơn nhóm người bán cầu não phải. Đặc biệt là những bạn nữ thuộc nhóm này hay bị xếp vào tuýp người “tâm hồn treo ngược cành cây”.

Tuy nhiên, tâm lý con gái khi chọn người yêu dựa vào cảm xúc – như đại đa số quyết định được tiến hành bởi người thiên về não phải – giúp họ trải nghiệm nhiều thăng hoa hơn trong các mối tình. Trực giác vốn được coi là bản năng mạnh mẽ của con người, và việc sử dụng điều này để phán đoán, lựa chọn một chàng trai phù hợp đem đến những trải nghiệm thú vị trong tình yêu cho phụ nữ thuộc nhóm tính cách này.

Xem thêm:  Các Đầu Sách Tâm Lý Mà Con Gái Nên Đọc Ít Nhất Một Lần Trong Đời

Khi yêu, các cô gái thiên về bán cầu não phải sẽ chú tâm về ngoại hình và các hành động của chàng trai. Họ sẽ để ý cách xử lý tình huống khéo léo hoặc trân trọng hơn về mặt tinh thần, như thử nhắc khéo chàng trai về một món quà vào ngày lễ quan trọng. Tùy theo mức độ thể hiện và sự lãng mạn họ trông chờ từ người đàn ông, phụ nữ nhóm này sẽ quyết định đâu là mối quan hệ có thể phát triển lâu dài và đâu là mối quan hệ sẽ phải đánh đổi nhiều thứ.

Tâm lý con gái khi chọn người yêu

Nguồn: @shamimnakhae

Thực tế cho thấy, dù tâm lý học quyết định khá nhiều vào quá trình định hình tính cách và quyết định của con người nói chung và phụ nữ nói riêng, tâm lý con gái khi chọn người yêu vẫn có những quy tắc “ngầm”. Điều này cũng đúng thôi vì một chàng trai muốn gây ấn tượng với người phụ nữ trước hết phải đáp ứng được bảng tiêu chí do từng người đề ra, mà điều này thì chẳng phụ thuộc mấy vào bán cầu não phải hay não trái cả!

nmc.

Quay về trang: Tâm Lý Học Tình Yêu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *