Học cách tha thứ lỗi lầm của người khác là tự cởi trói cho chính mình

Chia sẻ

Hầu hết chúng đều phải nếm trải mùi vị không vui từ những người xung quanh mang lại. Và từ nhỏ, chúng ta luôn được dạy rằng tha thứ chính là loại tiên dược chữa lành vết thương trong lòng để bạn sống hạnh phúc hơn. Nhưng thực sự để có thể tha thứ cho người khác là một không phải ai cũng làm được. Theo dõi bài viết dưới đây của Tâm Lý Học Hiện Đại để học cách “bào chế” ra loại tiên dược kỳ diệu này nhé!

1. Tha thứ lỗi lầm của người khác không phải việc đơn giản

Học cách tha thứ lỗi lầm của người khác là tự cởi trói cho chính mình

Học cách tha thứ lỗi lầm cho người khác thật không dễ dàng

Khi bị đối xử tệ bởi những hành động từ những người xung quanh, chúng ta thường nghĩ rằng: họ cố tình làm ta buồn, làm ta tổn thương, phá hoại cuộc sống của ta… Mỗi lần như vậy, chúng ta thường “cố thủ” trong sự oán hận, cay đắng. Vì thế mà cuộc sống của ta luôn bị bao trùm bởi đau đớn và tức giận. Chỉ khi học cách để tha thứ lỗi lầm của người khác, cuộc sống của ta mới thoát khỏi lớp vỏ bọc đầy đau thương!

Xem thêm:

2. Học cách tha thứ lỗi lầm của người khác để giải thoát chính mình

  • Học cách chấp nhận, không đổ lỗi

Một bàn tay chẳng thể nào vỗ thành tiếng. Thật vậy, nếu có người làm bạn tổn thương thì đừng vội đổ lỗi mà hãy nhẹ nhàng đón nhận. Một cách hay để thoát ra khỏi nỗi buồn là chấp nhận sự việc thay vì để “cục tức” mãi trong lòng. Hít thở thật sâu và tự hỏi bản thân nên làm gì để không bị ám ảnh bởi những cảm xúc tiêu cực đó. Đi dạo công viên, tụ tập bên bạn bè, đi xem phim hay tâm sự với người thân… đều là những ý tưởng hay cho bạn.

  • Đừng ôm khư khư quá khứ tổn thương
Xem thêm:  Tâm lý con trai khi im lặng và 8 lý do phía sau

Học cách tha thứ lỗi lầm của người khác

Cách tha thứ cho lỗi lầm của người khác chính là không ôm nặng quá khứ và hướng về tương lai.

Giải phóng quá khứ và sống tốt ở hiện tại là cách tha thứ lỗi lầm của người khác dễ dàng. Những vết thương lòng sẽ đè nặng cảm xúc và là trở ngại lớn khiến ta không thể tiến đến cuộc sống hạnh phúc. Vì vậy mà bạn cần rũ bỏ quá khứ để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. 

3. Suy nghĩ về những điều tốt đẹp về mối quan hệ của bạn

Nếu một ai đó mắc sai lầm với bạn, hãy suy xét về mối quan hệ của bạn và người đó. Bạn có cảm thấy được vui vẻ khi ở bên họ? Họ có mang lại sự lắng nghe, thấu hiểu khi trò chuyện cùng nhau? Họ đã giúp đỡ cho bạn những gì? Bạn hãy liệt kê ra một danh sách những điều tuyệt vời mà mối quan hệ của bạn. Chắc chắn chúng sẽ là liều thuốc xoa dịu tổn thương trong lòng bạn hiệu quả. 

Gợi nhớ lại những điều quan tâm nhỏ nhặt mà họ đã làm cho bạn cũng là cách tốt để “bào chữa” cho những lỗi lầm đã làm bạn phải tổn thương đấy!

Xem thêm:

Xem thêm:  Hiệu Ứng Survivorship Bias

4. Chia sẻ thay vì đè nén nỗi buồn sâu trong lòng

Cách tha thứ lỗi lầm của người khác đơn giản là chia sẻ câu chuyện cho những người xung quanh. Có thể họ sẽ cho bạn niềm an ủi và những lời khuyên chân thành. Thay vì nén nỗi buồn trong lòng, chia sẻ khai sáng tâm hồn bạn, giúp bạn bớt cô đơn và có được cái nhìn khách quan hơn về sự việc.

Học cách tha thứ lỗi lầm của người khác

Chia sẻ là cách tốt nhất để bạn có được những lời khuyên hữu ích

Bạn cũng cần phải lưu ý rằng không phải ai sẽ cho bạn lời khuyên tốt. Nếu chia sẻ với quá nhiều người khiến bạn “quá tải” trước nhiều lời khuyên thì bạn chỉ nên chia sẻ với những người tuyệt đối tin tưởng. Bố mẹ, người thân trong gia đình sẽ là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho bạn trong tình cảnh oan trái này!

5. Thời gian là phương thuốc làm lành vết thương lòng

Một điều quan trọng để bạn dễ dàng tha thứ lỗi lầm cho người khác là hãy để thời gian làm lành mọi vết thương. Ngay tại thời điểm người đó phạm sai lầm với bạn, chắc chắn bạn sẽ tổn thương rất nhiều. Thế nhưng thời gian trôi qua, có thể bạn sẽ hiểu được vì sao lúc đó họ lại nói những lời khó nghe hay đối xử tệ với bạn. 

Học cách tha thứ lỗi lầm của người khác là tự cởi trói cho chính mình

Thời gian sẽ xóa nhòa đi những vết thương lòng mà bạn phải chịu

Dù bạn thân “đâm sau lưng”, người yêu “cắm sừng” bạn thì việc dành thời gian cho bản thân là điều rất quan trọng. Bạn vừa có thể suy xét lại bản thân để tiến bộ hơn vừa không có những hành động quá khích khiến bạn càng thêm tổn thương. Hãy dành thời gian suy nghĩ rằng nếu không tha thứ mình sẽ làm được gì? Giữ mãi mối hận trong lòng có giải quyết được gì không? Mãi “để bụng” những lỗi lầm đã qua không giúp bạn sống vui vẻ và hạnh phúc!

Xem thêm:  “Sức Khỏe Tâm Thần” Nỗi Ám Ảnh Của Người Trẻ Tuổi.

Cách tha thứ lỗi lầm của người khác vừa là giá trị sống đẹp vừa là kỹ năng sống giúp bạn hạnh phúc ở hiện tại. Tha thứ không đồng nghĩa với việc “mặc kệ” mà tha thứ là suy nghĩ về chuyện quá khứ và nhìn nhận theo hướng tích cực để xí xóa. Chẳng ai là hoàn hảo và không phạm một sai lầm nào cả. Bản thân ta cũng vậy, tha thứ cho lỗi lầm của người khác cũng chính là gỡ nút thắt để bạn tự cởi trói mình thoát khỏi những nỗi buồn đè nén trong lòng. 

Quay về trang chủ: Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ