10 lợi ích không ngờ của việc viết nhật ký giấc mơ

Chia sẻ

Có thể bạn chưa biết?

Con người thường chỉ có thể nhớ được diễn biến của một giấc mơ trong một thời gian cực kỳ ngắn. Vì vậy, việc viết nhật ký giấc mơ, sẽ giúp bạn lưu lại những khoảnh khắc vô cùng khác biệt chỉ tồn tại trong tiềm thức của mình.

Nhật ký giấc mơ

Giấc mơ chứa đựng những khoảnh khắc vô cùng đặc biệt

Không phải ai cũng có thói quen viết nhật ký những giấc mơ, tuy nhiên kết quả nghiên cứu từ một số lượng nhỏ những người viết nhật ký những giấc mơ cho thấy, viết nhật ký giấc mơ đem lại cho chúng ta những lợi ích vô cùng giá trị đối với cuộc sống đời thực lẫn tinh thần. 

1. Viết nhật ký giấc mơ giúp giải tỏa tâm lý, tinh thần 

Viết nhật ký những giấc mơ cũng tương tự với việc nhật ký hàng ngày. Nó là một thú vui đơn giản và mộc mạc của chúng ta. Trong cuộc sống xô bồ, con người thường phải đối mặt với nhiều loại áp lực khác nhau. Đôi khi, một giấc mơ bí ẩn sẽ khiến chúng ta cảm thấy ngoài những áp lực và xô bồ ngoài xã hội, cuộc sống thật thú vị biết bao. 

Nhật ký giấc mơ

Viết nhật ký giấc mơ giúp giải toả tâm lý

Xem thêm:

2. Viết nhật ký giấc mơ, hình thành thói quen tốt

Bởi vì có 99% chúng ta sẽ không thể nhớ được chi tiết giấc mơ sau 8 tiếng đồng hồ, cho nên viết nhật ký những giấc mơ sẽ là thói quen giúp bạn lưu lại những giấc mơ tuyệt vời, có thể là những giấc mơ chứa đựng những điều mà bạn mong muốn bấy lâu nay. Bạn sẽ cảm thấy rất phóng túng, thoải mái khi nghĩ về những điều tốt đẹp trong giấc mơ của mình. 

Nhật ký giấc mơ

Viết nhật ký giấc mơ là một thói quen tốt

3. Viết nhật ký giấc mơ giúp bạn hiểu rõ cảm xúc và suy nghĩ của chính mình

Ngày nghĩ gì, đêm mơ nấy là có thật. Nhiều bác sĩ tâm lý đã chia sẻ, có nhiều bệnh nhân mắc bệnh tâm lý đã từng tìm đến họ và chia sẻ về những giấc mơ đeo bám mãi không thôi. 

Nhật ký giấc mơ

Hiểu rõ cảm xúc và suy nghĩ của bản thân

Đó là do vào ban ngày, họ đã suy nghĩ quá nhiều đến những điều đó.

Xem thêm:  Hiệu ứng Gió Nam

Những gì họ nghĩ sẽ theo tiềm thức đi vào giấc mơ của họ để tìm kiếm cách giải quyết. Các bác sĩ nói rằng, một trong những nguyên nhân khiến họ rơi vào tình trạng này là do cảm xúc và suy nghĩ thực tế của họ đi ngược lại với nhau. Và một trong những giải pháp mà các bác sĩ tâm lý khuyên dùng đó là viết nhật ký giấc mơ để giải quyết sự mâu thuẫn giữa cảm xúc và suy nghĩ. 

Xem thêm:

4. Giải quyết những vấn đề chưa có biện pháp xử lý

Trong cuộc sống đời thực, bạn có thể sẽ không thể tìm kiếm được một giải pháp cho một vấn đề. Vấn đề đó sẽ đi vào tiềm thức của bạn và trở thành giấc mơ. Việc viết nhật ký ước mơ có thể sẽ vô tình khiến bạn phát hiện ra giải pháp hợp lý. 

Nhật ký giấc mơ

Giúp giải quyết được vấn đề chưa có biện pháp xử lý

5. Tăng trí nhớ cho người viết

Như đã nói, người thường sẽ không thể ghi nhớ được diễn biến chi tiết của một giấc mơ. Tuy nhiên, nếu bạn dùng giấy bút để mô tả lại, bạn có thể hình dung từ từ được chi tiết của giấc mơ. Điều này vô cùng có ích cho chúng ta. 

Nhật ký giấc mơ

Giúp gia tăng trí nhớ

Xem thêm:

Xem thêm:  Rối Loạn Lưỡng Cực - Nguyên Nhân Chính Của Bệnh Trầm Cảm.

6. Tăng chỉ số IQ của người viết

Tưởng chừng như không thể nhưng lại là sự thật, viết nhật ký giấc mơ giúp tăng chỉ số IQ của người viết. Trong một bài nghiên cứu về não bộ của trường đại học Yale, họ cho rằng “Kỹ năng viết có mối quan hệ tương quan tích cực tới chỉ số IQ của người viết”.

Nhật ký giấc mơ

Tăng chỉ số IQ

7. Hiểu rõ bản thân hơn qua những trang nhật ký những giấc mơ

Trong giấc mơ, chúng ta có thể xóa bỏ mọi rào cản để trở thành chính bản thân chúng ta. Vì thế, khi viết lại nhật ký những giấc mơ, bạn sẽ khám phá ra được những khía cạnh mà trước kia bạn chưa từng nghĩ tới trong con người mình.

Nhật ký giấc mơ

Thấu hiểu chính mình

Xem thêm:

8. Cải thiện kỹ năng giao tiếp nhờ viết nhật ký giấc mơ

Chỉ khi viết nhiều, bạn mới có khả năng giao tiếp tốt. Viết nhật ký những giấc mơ còn khiến bạn rèn luyện được sự logic trong trí óc, từ đó từng bước cải thiện được kỹ năng giao tiếp của chính mình. 

Nhật ký giấc mơ

Cải thiện giao tiếp

9. Viết nhật ký những giấc mơ tạo động lực cho bản thân

Những giấc mơ của chúng ta rất đa dạng, trong đó có thể bạn sẽ gặp được những giấc mơ tích cực về hoài bão và mong muốn của mình. Những giấc mơ đó sẽ nhanh chóng bị mai một nếu bạn không viết lại vào nhật ký. Chắc chắn những điều tốt đẹp đó sẽ trở thành động lực tuyệt vời cho bạn.

Nhật ký giấc mơ

Tạo động lực cho bản thân

Xem thêm:

Xem thêm:  Phương Pháp ‘Cắt Giảm’ Cuộc Sống, Muốn Ít Để Được Nhiều

10. Rèn luyện tính tự giác cho chính mình

Viết nhật ký giấc mơ cũng giống như một thói quen, khi bạn viết lâu dài, bạn sẽ hình thành được tính tự giác cho chính mình. Sau mỗi một giấc mơ, bạn phải đặt bút xuống và thuật lại những gì có trong giấc mơ. Sau thời gian dài, tính tự giác sẽ có sẵn trong chính bạn. 

Nhật ký giấc mơ

Rèn luyện tính tự giác cho bản thân

10 lợi ích của việc viết nhật ký những giấc mơ trên đã được nhiều chuyên gia khoa học chứng minh. Nó giúp cho chúng ta phát triển toàn diện về mặt tinh thần lẫn ý thức. Hy vọng các bạn sẽ hiểu được viết nhật ký giấc mơ quan trọng đến mức nào qua bài viết này!

Quay về trang chủ: Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ