4 điều đơn giản này sẽ giúp cuộc sống dễ thở, bớt căng thẳng hơn

Chia sẻ

Mỗi khi cuộc sống gặp bế tắc hay chán nản, điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến vẫn là phải làm gì đó để thay đổi. Nhưng khi bạn bắt tay vào tìm hiểu cách thức để cải thiện bản thân, bạn mới biết rằng điều đó không hề đơn giản và không thể thực hiện trong ngày một ngày hai.

Bất cứ liên quan đến thói quen, lối sống cũng đòi hỏi bạn phải kiên trì, can đảm để theo đuổi. Đôi khi quá trình này sẽ mất đến vài tháng, thậm chí lâu hơn.sự thay đổi nào

Xem thêm:

Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, tư duy thay đổi cũng sẽ giúp bạn trở thành một người tốt hơn. Mặc dù việc đó không hề dễ dàng, nhưng có một số mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng ngay từ bây giờ để cải thiện hạnh phúc của bản thân trong dài hạn.

1. Khám phá mục đích sống và tận hưởng trải nghiệm trên hành trình

Hãy nhắc nhở bản thân thường xuyên rằng mục đích sống của bạn không phải là làm việc 12 giờ mỗi ngày, năm ngày mỗi tuần trong 30 năm, sau đó nghỉ hưu tại một vùng quê xa xôi nào đó. Mục đích thực sự của bạn nên là khám phá những điều tươi đẹp xung quanh và tận hưởng từng bước đi trên toàn bộ hành trình. Như người ta nói: “Hạnh phúc không phải là đích đến, mà là chặng đường ta cùng nhau đi qua”.

Xem thêm:  Hiệu Ứng Đóng Khung Tâm Lý (The Framing Effect)

Con người từ khi sinh ra đã luôn theo đuổi hạnh phúc, nhưng càng truy cầu lại càng không thấy thỏa mãn. Hạnh phúc, đôi khi không nằm ở đích đến, mà nó nằm ngay tại quá trình chúng ta nỗ lực, vươn lên trước nghịch cảnh.

4 điều đơn giản này sẽ giúp cuộc sống dễ thở, bớt căng thẳng hơn 1

“Hạnh phúc không phải là đích đến, mà là chặng đường ta cùng nhau đi qua”.

2. Thay đổi quan điểm và biết ơn cuộc sống

Ngày hôm nay có thể không phải là ngày tuyệt vời nhất của bạn nhưng dù sao cũng hãy cảm ơn vũ trụ về những điều bạn đã nhận được. Vì nếu nhìn ra cuộc sống ngoài kia, bạn sẽ thấy rằng cuộc sống đủ đầy mà mình đang có lại là niềm ao ước của rất nhiều người. “Thay vì tức giận vì những gì mình không có, hãy biết ơn những gì đang có” – chính là bí quyết để chàng trai không tay chân Nick Vujicic vượt qua nghịch cảnh.

Xem thêm:Hormone Serotonin & Hội Chứng Serotonin Tác Động Lên Cơ Thể Người

Khi bạn có tâm trạng biết ơn, bạn hạnh phúc, thư thái và dễ thành công hơn rất nhiều sơ với những người hay oán trách. Đây là sự thật: Khi bạn đang đọc câu này thì có nghĩa là bạn giàu có hơn và có học thức hơn 99,5% dân số trong lịch sử nhân loại.

4 điều đơn giản này sẽ giúp cuộc sống dễ thở, bớt căng thẳng hơn 2

Khi nhìn ra cuộc sống ngoài kia, bạn sẽ thấy rằng cuộc sống đủ đầy mà mình đang có lại là niềm ao ước của rất nhiều người.

Qua nhiều thập kỷ, các nghiên cứu đã củng cố cho mối liên hệ giữa thái độ biết ơn và trân trọng đối với hạnh phúc. Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng: luyện tập thái độ biết ơn một cách có ý thức cũng làm cho một người hạnh phúc hơn. Nó làm cho một người biết trân quý điều họ có và giúp họ tập trung vào khoảnh khắc hiện tại.

Xem thêm:  Bí Mật Của Sự Khan Hiếm

3. Cam kết thay đổi những thói quen xấu

Nếu bạn đang đưa ra những lựa chọn tồi tệ trong cuộc sống ảnh hưởng đến sức khỏe, sự nghiệp hoặc các mối quan hệ cá nhân, thì bạn hãy nhanh chóng thay đổi ngay từ bây giờ bằng một cam kết với bản thân.

Thói quen xấu rất dễ mắc nhưng để thoát ra thì lại không đơn giản chút nào. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi điều đó bằng những bước đi thông minh. Thay vì chăm chăm nhắc nhở bản thân phải làm cái này cái kia lúc nào, thì hãy chú trọng vào chính lợi ích hay lý do làm bạn muốn phá bỏ thói quen xấu.

Xem thêm:12 Dấu Hiệu Nhận Biết & Cách Trị “Rối Loạn Lo Âu Ám Ảnh Sợ”

Ví dụ, nếu bạn gặp khó khăn trong việc dậy sớm tập thể dục, hãy tự nhắc mình, “Tôi làm những việc này vì tôi sẽ có một giấc ngủ ngon hơn vào buổi tối, khả năng tập trung cao hơn và làm việc hiệu quả hơn.”

4 điều đơn giản này sẽ giúp cuộc sống dễ thở, bớt căng thẳng hơn 3

Dậy sớm tập thể dục sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn vào buổi tối, khả năng tập trung cao hơn và làm việc hiệu quả hơn.

4. Kích hoạt sự tò mò của bạn

Có lần, nhà bác học Albert Einstein đã giải thích năng lực thiên tài của mình bằng một câu nói nổi tiếng nói, “Tôi không có tài năng đặc biệt. Tôi chỉ là một người tò mò thôi.” Hóa ra, sự tò mò chính là nguồn năng lượng lượng vô cùng hữu ích mà hầu hết chúng ta – không chỉ Einsteins – đều sở hữu.

Xem thêm:  Có nên tặng quà thường xuyên hay không?

Theo tờ Harvard Business Review, những người tò mò có thể tạo ra nhiều ý tưởng đột phá và đưa ra giải pháp đơn giản cho mọi vấn đề phức tạp. Một số nghiên cứu cho thấy rằng những người tò mò thường có khả năng tạo ra kết nối và các mối quan hệ tốt hơn. Trên thực tế, những người khác dễ bị thu hút và cảm thấy gần gũi hơn với những cá nhân thể hiện sự ham học hỏi.

4 điều đơn giản này sẽ giúp cuộc sống dễ thở, bớt căng thẳng hơn 4

Hà Lê

Trở Về Trang: Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *