6 Nỗi khổ của người hướng nội không phải ai cũng biết

Chia sẻ

Xã hội năng động, hiện đại ngày nay vốn dĩ phù hợp hơn cho những người hướng ngoại. Vì vậy mà nhiều khi người hướng nội phải chịu đựng rất nhiều thiệt thòi. Nỗi khổ của người hướng nội là điều mà không phải ai cũng biết được. 

Những người hướng nội thường bị gắn mác là những người kỳ dị, những kẻ “anti social”. Điên khùng, dị hợm là những lời nói chẳng mấy hay ho mà họ phải gánh chịu. Nhưng họ cũng chỉ đơn giản là “người trần mắt thịt”, họ cũng cần một sự thấu hiểu thay vì xa lánh. Cùng khám phá những nỗi khổ mà người hướng nội phải trải qua nhé!

1. Người hướng nội luôn bị coi là kẻ dị hợm và anti social

Những người sống nội tâm thường ngại giao tiếp, thích ở một mình hơn là đến chỗ đông người. Vì vậy mà nỗi khổ của người hướng nội là họ thường bị gọi là những kẻ dị hợm hay anti socical – người “chống lại xã hội”. Thậm chí có nhiều người cho rằng họ có thể gây hại đến người xung quanh.

Nỗi khổ của người hướng nội - thường bị cho là anti social

Những người hướng nội được đặt tên là anti social, kẻ dị hợm

Thực tế hoàn toàn không phải người hướng nội đều là những “phần tử chống lại xã hội”. Chỉ đơn giản là họ không muốn lui tới chốn đông người và thích ở một mình. Đương nhiên, điều đó sẽ chẳng phiền hay làm hại tới ai. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy nhạt nhẽo, vô hình với sự xuất hiện của họ trong các cuộc chơi. Nhưng mong muốn có một không gian riêng tĩnh lặng chẳng có gì là sai cả!

Xem thêm:

Xem thêm:  Cách lựa quà tặng người yêu theo 12 cung hoàng đạo

2. Nỗi khổ của người hướng nội: họ rất nhạy cảm với tiếng ồn

Những buổi tiệc tùng tán gẫu rôm rả hay la cà quán bar sôi động với tiếng nhạc quá lớn luôn là nỗi khổ của người hướng nội. Họ phát ngán với sự ồn ào mà chỉ thích thu mình lại để chìm đắm trong thế giới tĩnh lặng của riêng mình. Vì vậy mà dù có được mời thì họ cũng từ chối mọi cuộc hẹn. Bởi nếu miễn cưỡng đến đó họ cũng chẳng biết phải làm gì ngoài lướt điện thoại mà thôi!

Nỗi khổ của người hướng nội - nhạy cảm với âm thanh

Người hướng nội có xu hướng thích sự yên tĩnh hơn

3. Những người hướng nội thường sợ đám đông 

Ngại giao tiếp là nhược điểm của người hướng nội khiến họ luôn thu mình khi đứng giữa đám đông mà không muốn bắt chuyện cùng ai. Thay vì đến chốn đông người như hội chợ, trung tâm thương mại, họ chỉ thích chơi, làm việc cùng một nhóm nhỏ là đủ. 

Nỗi khổ của người hướng nội - sợ đám đông

Người hướng nội thường sợ đám đông bởi họ cảm thấy không an toàn

Người sống hướng nội làm việc cá nhân, tư duy độc lập rất giỏi. Họ bộc lộ tốt khả năng của bản thân khi hợp tác với 2 – 3 người bạn. Tuy nhiên, nếu là một nhóm lớn, người hướng nội có xu hướng “giấu tài” không cho người khác biết. 

Xem thêm:

4. Nỗi sợ hãi bị bỏ rơi giữa thế giới của người hướng ngoại

Người hướng nội gặp nhiều khó khăn để có thể bước vào câu chuyện, vấn đề của những người hướng ngoại xung quanh. Họ thường nhanh chóng tìm một góc bình yên, thư giãn và chìm trong suy nghĩ và thế giới của riêng mình, bỏ mặc những biến động của cuộc sống. 

Xem thêm:  Hội chứng ảo tưởng Capgras

nỗi khổ của người hướng nội - Sợ bị bỏ rơi giữa thế giới người hướng ngoại

Người hướng nội như bị bỏ rơi giữa thế giới của người hướng ngoại

Một trong những nỗi khổ của người hướng nội là luôn cảm thấy mình lạc lõng, bị bỏ rơi giữa cuộc sống. Chắc hẳn những ai sống hướng nội đều cảm thấy bố mẹ, gia đình không thực sự hiểu mình. Bạn ít nói và đôi khi cảm thấy mình thật thừa thãi và nằm ngoài những câu chuyện của gia đình. 

5. Tiếng chuông điện thoại – nỗi ám ảnh lớn của những người hướng nội

Trong nhiều trường hợp, người hướng nội không muốn nghe điện thoại mà thích việc nhắn tin hơn cho dù đó là người bạn thân của mình. Không phải bạn không thể nghe điện thoại mà bạn không thích tán gẫu, không hào hứng với việc buôn chuyện qua điện thoại. Nỗi khổ ít ai biết của người hướng nội là rất sợ những tiếng reo điện thoại ầm ĩ bên tai. Thay vì nghe, họ thường chọn cách tắt máy và nhắn tin trả lời.

nỗi khổ của người hướng nội - Sợ tiếng điện thoại

Người hướng nội thường bị ám ảnh bởi tiêngs chuông điện thoại vì họ không thích nghe điện thoại lắm

Xem thêm:

6. Người hướng nội luôn cảm giác cô độc một mình

“Thế giới một người” khiến những người hướng nội phải độc lập, tự chủ hơn. Nhưng chẳng có cá nhân nào tồn tại mà không sống trong một tập thể. Những người hướng nội không chịu “lột xác” để hòa nhập với “nửa kia” của xã hội sẽ luôn phải chịu những mâu thuẫn nội tâm, sự cô độc. Họ dù luôn khao khát mãnh liệt được xã hội mở rộng vòng tay đón nhận mình nhưng lại khó khăn để thoát ra khỏi lớp “vỏ bọc”. Ngày ngày, họ “gặm nhấm” nỗi cô đơn một mình cùng những trăn trở không thể giải đáp mặc cho cuộc sống ngoài kia vui vẻ, hạnh phúc biết bao.

Xem thêm:  Lý Giải Về Hành Vi Của Con Người

nỗi khổ của người hướng nội - thường xuyên ở một mình

Người hướng nội gặm nhấm nỗi cô độc một mình

Thật cảm thông với những nỗi khổ khiến “người thầm lặng” ngày càng thu mình lại. Rõ ràng người hướng nội vẫn có thể khắc phục được những điều này bằng cách tự tạo ra niềm vui cho bản thân. Thiết kế một không gian sống để thoải mái thư giãn, đọc sách hoặc chơi thể thao đều là những gợi ý lý tưởng để cuộc sống họ trở nên năng động, bớt nhàm chán.

Chẳng ai muốn mình phải gánh chịu những nỗi khổ của người hướng nội. Thay vì sống và suy nghĩ tiêu cực thì tại sao chúng ta – những con người “một thế giới” không tự tạo niềm vui cho mình, sống hạnh phúc và thành công hơn! 

Quay về trang chủ: Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ