Triệu chứng Cảm Xúc Làng Nhàng, Vui Buồn Thất Thường là gì?

Chia sẻ

vui buồn thất thường

Tự dưng đang vui lại buồn, tự dưng đang buồn lại vui – Bệnh tâm thần hay là quá RẢNH???

Có một bạn hỏi Tâm Lý Học Hiện Đại rằng:

“thường xuyên thay đổi cảm xúc, vui buồn thất thường không rõ lý do thì là bị làm sao?”

TLHHĐ xin trả lời như sau:

Nếu như cảm xúc vui buồn bị thay đổi tới mức cực độ, tức là vui thì vui như trúng Vietlott, còn buồn thì buồn như tuyệt vọng thì tốt nhất nên tới bệnh viện khám, vì đó là dấu hiệu của triệu chứng rối loạn cảm xúc.

Nếu như tình trạng vui buồn thay đổi thất thường xuất hiện sau 1 biến cố lớn trong cuộc sống thì nên gặp bác sĩ tâm lý để được tư vấn thêm.

Còn nếu như không ở trong 2 trường hợp trên, mà chỉ là cảm xúc thất thường, đang vui thành buồn, đang buồn thành vui, cảm xúc nó cứ “làng nhàng bất ổn” thì sau đây là một vài lý do và phương pháp khắc phục cho tình trạng này.

Nguyên nhân thứ 1: tại vì quá rảnh

Chúng tôi không hề có ý châm chọc bất kỳ ai, đây là chia sẻ thật lòng. Hiện trạng này xảy ra với người trẻ rất nhiều. Vì có quá nhiều thời gian rảnh, đi làm, đi học về thì chơi game, xem phim, coi game show, lướt FB, coi Youtube quá nhiều nên đầu óc bị rối loạn với các loại thông tin lộn xộn trên mạng khiến tâm trạng thay đổi theo.

Xem thêm:  Hệ Lụy Từ Cuộc Sống Hiện Đại Đang Đè Nặng Lên Giới Trẻ

Nếu có nhiều thời gian rảnh, đó là ĐẶC ÂN của bạn, hãy sử dụng nó vào những việc có ích. Hãy đọc sách, học thêm một thứ gì đó mới như ngoại ngữ, guitar, khiêu vũ, yoga, tập thể dục, tham gia các hoạt động cộng đồng hoặc là kiếm thêm việc làm để tăng thu nhập.

ĐỪNG BAO GIỜ TÌM CÁCH GIẾT THỜI GIAN VÌ ĐÓ CHẲNG KHÁC NÀO TỰ GIẾT CHÍNH MÌNH.

Nguyên nhân thứ 2: tại vì lười vận động

Khi vận động, tập thể dục, cơ thể tiết ra các loại hormone hạnh phúc như Dopamine, Serotonin giúp cơ thể sảng khoái, đầu óc minh mẫn. Việc lười vận động khiến cho cơ thể uể oải, mỏi mệt dẫn đến tâm trạng thất thường. Hãy nhớ cơ thể là tinh thần luôn đi chung với nhau, một cơ thể yếu ớt mỏi mệt thì tinh thần không thể thoải mái, sáng suốt được.

Vì thế hãy tập thể dục ít nhất 2 lần/tuần. Hãy đi thang bộ thay vì thang máy. Hãy đứng lên đi lại 5 phút sau mỗi 2-3 tiếng ngồi làm việc. Hãy đi bộ những đoạn đường ngắn dưới 500 mét thay vì đi xe máy. Hãy ngủ ít lại, 8 tiếng là quá đủ cho người trẻ.

Nguyên nhân thứ 3: tại vì thiếu ánh nắng

Việc này xảy ra với những bạn hay làm “cú đêm”. Đêm thì thức, ngày thì ngủ, chiều muộn mới ra đường. Việc thiếu ánh nắng mặt trời khiến cơ thể thiếu vitamin D, từ đó hạn chế sản sinh Serotonin, loại hormone hạnh phúc nói phía trên, hạn chế tổng hợp canxi có thể gây loãng xương hay chuột rút, giảm sức đề kháng… Việc sinh hoạt trái đồng hồ sinh học có thể mang lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Xem thêm:  Bạn Có Phải Là Người Thông Minh Về Cảm Xúc ?

Vì thế, hãy cố gắng sống theo đồng hồ sinh học, tham gia nhiều hoạt động ngoài trời hơn, để cho da tiếp xúc ánh nắng mặt trời nhiều hơn.

Xem thêm: Hormone Serotonin & Hội Chứng Serotonin Tác Động Lên Cơ Thể Người

Tóm lại: nếu chúng ta có một lối sống lành mạnh, tập luyện thể thao thường xuyên, không sa đà vào các thứ trên mạng internet, thường xuyên tiếp xúc với thiên nhiên, tham gia các hoạt động có ý nghĩa với xã hội thì hầu như không thể bị mắc chứng “Cảm xúc làng nhàng, vui buồn bất thường.”

Nếu bạn nào bị chứng này thì nên xem lại cách sinh hoạt thường ngày của bản thân mình.

Còn nếu bạn đang có lối sống lành mạnh mà vẫn bị vậy trong thời gian dài trên 3 tháng thì hãy gặp bác sĩ tâm lý để được tư vấn thêm.

Cuối cùng hãy nhớ 1 điều: ý nghĩa cuộc sống tạo nên từ những cảm xúc, nếu bạn không kiểm soát được cảm xúc của bạn, thì bạn không thể kiểm soát được cuộc sống của mình và đánh mất nhiều điều quan trọng, ý nghĩa.

 


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *