Những vấn đề liên quan đến thuyết hành vi

Chia sẻ

 

Thuyết hành vi là một trong những học thuyết thường được đề cập đến khi bạn tiếp cận đến tâm lý học. Vậy thuyết hành vi là gì? Ứng dụng của thuyết hành vi ra sao? Điều này sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Thế nào là thuyết hành vi?

thuyết hành vi

Thuyết hành vi là một học thuyết không quá xa lạ đối với những người đang nghiên cứu tâm lý học. Học thuyết này là một trong những nền tảng quan trọng để lý giải việc làm hay không làm việc gì của một người.

Xem thêm: 

Như chúng ta đã biết, hành vi của con người đối với một sự việc là vô cùng phức tạp. Có đôi khi trong tình huống này, những người khác nhau lại thực hiện nhiều hành vi khác nhau. Vậy hành vi của con người có chịu tác động từ điều gì không?

Thuyết hành vi lý giải cho những hành động của con người thông qua điều kiện hóa. Theo quan niệm đó, mọi hành vi của con người đều được học tập, thông qua các tương tác của đối tượng với môi trường. Điều này có nghĩa là khi con người có một động thái nào đó đến sự việc thường là do kích thích của môi trường ảnh hưởng.

Điều kiện hóa trong thuyết hành vi chia thành 2 loại:

  • Điều kiện hóa cổ điển: thông thường, điều kiện này được sử dụng như một loại phản ứng có điều kiện, dựa trên kích thích trung tính và kích thích tự nhiên từ môi trường sống. Đến giai đoạn thích hợp, kích thích trung tính sẽ đưa đến phản ứng tương tự mà không cần kích thích tự nhiên.
Xem thêm:  Hiệu Ứng "Google"- Mặt Trái Của Sự Phát Triển Xã Hội

Xem thêm: Người Qua Đường – Sự Tha Hóa Về Lòng Tin Của Con Người Trong Xã Hội Ngày Nay

  • Điều kiện hóa từ kết quả: được lý giải là việc học tập thông qua các phản ứng, tạo thành liên kết chặt chẽ giữa hành vi và kết quả. Thông thường, với kết quả tốt, hành vi sẽ mang tính tích cực và ngược lại.

Ứng dụng của thuyết hành vi

Thuyết hành vi thường được ứng dụng để lý giải hànhđộng của con người thông qua những phản ứng mà người đó thực hiện trong từng trường hợp. Thông thường, bạn có thể ứng dụng thuyết hành vi để tìm hiểu về thái độ, hành vi mua hàng của khách hàng khi đang có ý định bán sản phẩm ra thị trường. Bạn cũng có thể ứng dụng thuyết này để tìm hiểu đánh giá tâm lý tội phạm hoặc phản ứng về một bộ phim,…

Xem thêm: Căn Bệnh Làm Cho 40.000 Người Việt Tự Tử Mỗi Năm

Thuyết hành vi được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Với sự phân tích, nghiên cứu từ học thuyết, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những nguyên nhân dẫn đến hành vi con người, từ đó đưa ra các giải pháp tốt nhất để hướng đến những điều tích cực. Thuyết hành vi là một học thuyết quan trọng cần được tìm hiểu, nghiên cứu trước khi muốn sử dụng trong cuộc sống.

Về Trang Chủ:  Tâm Lý Học Hiện Đại

Xem thêm:  Hội Chứng Mất Ngủ - Nguyên Nhân Của Suy Giảm Trí Nhớ


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *