Hiệu Ứng Zeigarnik- Nguyên Nhân Gây Trì Hoãn Trong Công Việc

Chia sẻ

 

Zeigarnik là một trong những hiệu ứng tâm lý học giúp đánh bại sự trì hoãn. Hiệu ứng Zeigarnik đã được áp dụng trong nhiều trường hợp thực tế, giúp công việc hoạt động hiệu quả và đúng kế hoạch.

Những điều cần biết về hiệu ứng Zeigarnik.

Vấn đề nghiên cứu bắt đầu xuất hiện từ năm 1972. Khi một nhà tâm lý học người Nga là Zeigarnik quan sát được một hiện tượng đặc biệt tại nhà hàng Vienna. Bà quan sát thấy các nhân viên phục vụ tại đây chỉ nhớ các món ăn khi nó đang trong quá trình thực hiện để phục vụ. Sau khi món ăn đã được hoàn thành, các nhân viên này quên sạch các món ăn đó.

Xem thêm:

Từ hiện tượng kỳ lạ này, bà bắt đầu tiến hành một thí nghiệm để tìm hiểu xem điều gì đang xảy ra.

Hiệu ứng Zeigarnik

Quá trình thực hiện nghiên cứu và kết quả của Zeigarnik.

Zeigarnik bắt đầu nghiên cứu của mình với 20 nhiệm vụ dành cho một số người. Các nhiệm vụ mà bà đưa ra cho những người khảo sát tương đối đơn giản, có khi chỉ là giải các câu đố mẹo. Sau khi thực hiện đầy đủ 20 nhiệm vụ cho các đối tượng, bà đưa ra câu hỏi: Họ còn còn nhớ những nhiệm vụ nào phải thực hiện. Kết quả là tất cả những người tham gia thí nghiệm đều nhớ các nhiệm vụ mà họ không hoàn thành được hay gặp gián đoạn tại đó. Lý do là gì?

Xem thêm:  Hội chứng Erotomania- Căn Bệnh Ảo Tưởng Về Tình Yêu

Nghiên cứu này có liên quan gì đến sự trì hoãn trong công việc? Sự thật là ngay cả khi cuộc nghiên cứu đã kết thúc 90% vẫn tiếp tục tìm đáp án cho các thử thách gián đoạn. Như vậy, kết quả được đưa ra là khi mọi người bắt đầu thực hiện việc già đó, họ sẽ có khuynh hướng hoàn thành nó. Do đó, chỉ cần bắt đầu công việc, dù gặp khó khăn, bạn đều cố gắng thực hiện cho đến cùng.

Xem thêm:  Hiệu ứng lan truyền (Social Proof)

Quay trở lại với hiện tượng mà Zeigarnik quan sát ban đầu. Thực tế, những người phục vụ bàn chỉ chú tâm đến các món ăn khi họ bắt đầu thực hiện nó. Với các món đã được phục vụ sẽ nhanh chóng bị lãng quên. Nhờ nghiên cứu của Zeigarnik mà hiệu ứng zeigarnik được phát hiện và hôc trợ đắc lực trong giải quyết các hiện tượng tâm lý trong cuộc sống.

Ứng dụng hiệu ứng Zeigarnik giải quyết sự trì hoãn.

Căn bệnh trì hoãn là một trong những yếu tố khiến tiến độ công việc bị chậm lại. Các kế hoạch đề ra không đạt được hiệu quả như mong đợi. Để giải quyết triệt để vấn đề nà và nâng cao chất lượng công việc, cần áp dụng đúng nguyên tắc của hiệu ứng Zeigarnik.

Xem thêm: Hiệu Ứng Chim Mồi – Và Cái Bẫy Dành Cho Khách Hàng

Hãy bắt đầu mọi công việc ở bất cứ đâu. Dù là với công việc gì, hãy bắt đầu một cách đơn giản nhất. Chỉ khi bắt đầu thực hiện, bạn mới có quyết tâm để kết thúc nó. Bởi vậy, đừng bao giờ né tránh việc thực hiện nhiệm vụ. Hãy luôn sẵn sàng bắt đầu. Đây là bí quyết để giải quyết mọi nhiệm vụ một cách nhanh nhất.

Xem thêm:  Hiệu Ứng Ngưỡng Vào - Phương Pháp Giáo Dục Trẻ Con

Về Trang Chủ:  Tâm Lý Học Hiện Đại 


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *