10 Đặc Trưng Của Người Thất Bại

Thành công chưa bao giờ dễ, thất bại “trong tầm tay” nếu vẫn còn giữ nguyên những thói quen này.

Không chịu bắt tay vào công việc

Hứa thật nhiều thất hứa thì cũng thật nhiều. Bạn hãy ngẫm lại xem, có bao nhiêu thứ bạn định làm nhưng bây giờ vẫn chỉ dừng lại ở khâu ý tưởng trong đầu? Những người thất bại thường có những ý tưởng cực kì táo bạo nhưng lại thiếu dũng khí để biến nó thành hiện thực. Mơ mộng là tốt nhưng bạn nên bắt tay vào làm thì hơn.

Thích bào chữa

Người không thành công rất “giỏi” bao biện và bào chữa khi trượt ngã. Thay vì dành thời gian phân tích nguyên nhân thất bại, họ đổ lỗi cho hoàn cảnh, thậm chí cố gắng tìm lí do để đổ lỗi và đùn đẩy trách nhiệm cho người khác.

Xem thêm:

10 Đặc Trưng Của Người Thất Bại

Than phiền chính bản thân mình

Những người “định hướng” tới sự thất bại thường than phiền bản thân và cho rằng số phận đã lập trình sẵn làm họ không thể thành công. Họ than phiền mình sinh ra là phụ nữ (vì rằng nam giới có nhiều khả năng hơn), mình hơi “đồ sộ” (vì rằng những người thân hình mảnh mai nhận được chỗ làm tốt nhất)… Than thân trách phận là phương pháp tốt nhất để luôn phải chạy vạy tìm kiếm công việc được trả công thấp và có được sự tồn tại đáng thương.

Xem thêm:  Hội Chứng Ái Kỷ & 6 Chiếc Bẫy Tâm Lý Khiến Tình Yêu Không Lối Thoát

Qua cầu rút ván

Trong cuộc sống và sự nghiệp của bạn, đôi khi bạn cần phá bỏ một số cây cầu, nếu đứng phía bên kia là một kẻ độc hại. Tuy nhiên, những trường hợp này chỉ là ngoại lệ chứ không thể là quy tắc. Khi bạn chuyển qua các giai đoạn khác nhau trong sự nghiệp của mình, đừng vội xa lánh những người mà bạn tiếp xúc. Bởi rất có thể bạn sẽ gặp lại họ trong những chặng đường sau này của mình.

10 Đặc Trưng Của Người Thất Bại

Không biết cách cư xử với mọi người

Không ai thích một kẻ nịnh bợ xun xoe, nhưng cũng chẳng ai thích những người suốt ngày rúc vào một góc và ôm khư khư cái điện thoại hay laptop. Đối nhân xử thế là cả một nghệ thuật đòi hỏi năng khiếu bẩm sinh và sự rèn luyện lâu ngày. Bạn nên tỏ ra lịch sự với tất cả mọi người, biết cách nhún nhường khi cần thiết và hơn hết là hãy học cách giao tiếp với mọi người để ai cũng có thiện cảm khi trò chuyện với bạn.

Xem thêm: 6 Cách Rèn Luyện Giác Quan Thứ 6 Bạn Cần Biết

Làm những công việc mình ghét

Bạn không thích lau nhà nhưng chẳng ai giúp bạn được. Chìa khóa để cứu khỏi thói quen nàycủa người thất bại là: làm, nhưng đừng vì điều gì cần thiết, mà nên làm những việc đem lại sự thỏa mãn cho mình tối đa. Người thất bại là người không biết ước mơ.

Xem thêm:  Déjà Vu- Căn Bệnh Ám Ảnh Những Đứa Trẻ.

Không muốn thử cái mới

Nhiều người kháng cự việc học hỏi các ý tưởng mới, nhất là khi họ đã đạt được thành công nhất định. Nếu bạn đã hoàn thành ở mức hiệu suất hiện tại, có thể bạn không quyết tâm học kỹ năng và kiến thức mới để đạt được cấp độ cao hơn.

10 Đặc Trưng Của Người Thất Bại

Tự triệt tiêu cá tính của bản thân

Những người thành công thường thẳng thắn bộc lộ cá tính của bản thân bằng những hành vi, những ý tưởng độc đáo. Ngược lại, người không thành công cố gắng hòa nhập vào số đông vì sợ khác biệt, sợ thất bại và sợ bị chỉ trích.

Không biết chăm sóc bản thân

Bạn có thể rất thành công nhưng thành công sẽ không có ý nghĩa lâu dài nếu bạn không duy trì tốt sức khỏe của mình. Đừng cho phép sự căng thẳng khiến bạn bỏ mặc tập thể dục, ăn uống không lành mạnh và bỏ bê bản thân. Sớm hay muộn, những lựa chọn này sẽ làm hỏng cuộc sống của bạn.

Xem thêm: 5 Cách Đơn Giản Để Vượt Qua Lo Lắng

10 Đặc Trưng Của Người Thất Bại

Không học được gì từ thất bại

Đa phần mọi người hoặc coi thất bại trọng quá khứ quá nghiêm trọng (và bỏ cuộc) hoặc đơn giản là trốn tránh, tiếp tục giả vờ rằng mình chưa bao giờ thất bại. Tuy nhiên, nếu bạn không hiểu rõ tại sao mình thất bại, thất bại ở đâu và như thế nào thì bạn mãi mãi không rút ra được bài học cho mình để bước tới thành công.

Xem thêm:  Hệ Lụy Từ Cuộc Sống Hiện Đại Đang Đè Nặng Lên Giới Trẻ

Theo Tri Thức Trẻ

Trở Về Trang: Tâm Lý Học Hiện Đại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *