(Hawthorne Effect)- Hiệu Ứng Thay Đổi Hành Vi Con Người

Chia sẻ

 

Hiệu ứng Hawthorne là một trong những triệu chứng tâm lý học được nhiều nhà quản lý nhân sự quan tâm. Với hệ quả ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất công việc, đây là một trong những hiện tượng tâm lý học xã hội có thể áp dụng trong quản lý nhân sự.

Nguồn gốc của hiệu ứng Hawthorne.

Hawthorne Effect được hiểu là sự thay đổi của hành vi con người trong tập thể.

Xuất hiện ở cuối những năm 20 và đầu những năm 30, nghiên cứu của nhà máy Western Electric Hawthorne đã tạo ra một cách suy nghĩ hoàn toàn mới về năng suất lao động. Ban đầu, cuộc thí nghiệm tại đây nhằm mục đích xác định mức độ tối ưu của ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm trong lắp ráp cụm linh kiện tại Western Electric.

Xem thêm:

Tuy nhiên, kết quả thí nghiệm cho thấy một ảnh hưởng khác đến năng suất lao động. Đó là sự xuất hiện của các nhà nghiên cứu. Cụ thể là khi có sự xuất hiện của các nhà nghiên cứu tại nhà máy, năng suất công việc tăng lên đáng kể. Cái tên Hawthorne từ đó trở thành tên của một hiệu ứng tâm lý xã hội.

Hiệu ứng Hawthorne được thể hiện như thế nào.

Sau nghiên cứu của các nhà khoa học, vấn đề được khái quát lên là sự thay đổi hành vi của mỗi người khi biết họ đang bị quan sát và nghiên cứu. Nghiên cứu chỉ ra rằng khi xuất hiện bất cứ sự thay đổi nào về điều kiện làm việc thì năng suất lao động đều tăng. Tuy nhiên, khi đưa điều kiện trở về bình thường, năng suất lao động vẫn đạt được mức độ cao. Từ đó, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng, nguyên nhân thực sự thúc đẩy năng suất là sự xuất hiện của họ. Khi công nhân biết họ đang bị theo dõi một cách tinh tế thì, họ đã thể hiện nhiều hơn những nỗ lực. Và hiệu quả công việc từ đó tăng mạnh.

Xem thêm:  Bệnh trầm cảm những điều bạn nên quan tâm

Xem thêm:  Rối Loạn Lưỡng Cực – Nguyên Nhân Chính Của Bệnh Trầm Cảm.

Theo đó, các nhà khoa học giải thích hiệu ứng tâm lý này như sau. Khi người làm việc biết mình đang được quan tâm chú ý, họ sẽ cố gắng có sự thể hiện tốt nhất, Từ đó, năng suất và hiệu quả công việc sẽ tăng đáng kể. Một giả thuyết khác được nêu là, khi điều kiện làm việc được quan tâm, người công nhân sẽ thể hiện những mong muốn của mình qua hành động, Bởi vậy, sự thay đổi trong hành vi cũng là một trong những thông điệp người lao động muốn gửi đến quản lý của mình.

Hiệu ứng tên Hawthorne

Ứng dụng hiệu ứng Hawthorne trong cuộc sống.

Đây là một trong những phát hiện tâm lý quan trọng, hữu ích cho cuộc sống. Các nhà quản lý có thể sử dụng hiệu ứng này như một chiêu quản trị. Thành công của một công ty phụ thuộc rất nhiều vào năng lực lao động của công nhân viên. Do vậy nắm bắt tốt nguyên tắc gia tăng năng suất lao động và áp dụng phù hợp là một trong những chiến thắng lớn của quản lý.

Ngoài ra, với cá nhân, hiệu ứng Hawthorne cũng góp phần giúp hỗ trợ quá trình tự học, tự cải thiện năng lực rất hiệu quả.

Xem thêm: Hiệu Ứng Chim Mồi – Và Cái Bẫy Dành Cho Khách Hàng

Về Trang Chủ:  Tâm Lý Học Hiện Đại 

Xem thêm:  Nửa Đời Còn Lại, Hãy Học Cách Trở Thành Người Chiến Thắng Cuối Cùng

Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *