Hiệu ứng Pratfall

Chia sẻ

 

Giới khoa học đã nhận định: thừa nhận điểm yếu là một chiến lược hiệu quả, kể cả trong công việc hay cuộc sống. Đây chính là nội dung của Hiệu ứng Pratfall đã được phát hiện bởi nhà tâm lý học Elliot Aronson. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hiện tượng tâm lý này.

Nguồn gốc của Pratfall

Người đầu tiên phát hiện ra và đặt tên cho thứ gọi là Pratfall là nhà tâm lý học Elliot Aronson. Ông đã quan sát trường hợp giải đố của hai nữ diễn viên tài năng. Trong đó có một người trả lời chính xác đến 92% câu hỏi đưa ra, nhưng sau cùng lại lỡ tay (cố ý) làm đổ nước lên chiếc váy cô đang mặc. Nhóm sinh viên tham gia chương trình ngày hôm đó cuối cùng đã lựa chọn nữ diễn viên vụng về đánh đổ nước là người đáng yêu hơn.

Từ đó Elliot Aronson đã phát hiện tâm lý thừa nhận điểm yếu của con người và đặt tên nó là Pratfall. Nghiên cứu của ông còn được thừa nhận và chứng thực bởi nhiều nhà khoa học, nhà tâm lý học khác như Joanne Silvester, ZenithOptimedia,… Tâm lý thừa nhận sự không hoàn hảo không chỉ ở quan hệ người với người, mà người với vật cũng có kết quả tương tự.

Xem thêm:  Mách bạn cách vượt qua các khủng hoảng trong cuộc sống dễ dàng

Cụ thể, một thử nghiệm chỉ ra khách hàng thích lấy những chiếc bánh quy có đường viền thô hơn so với chiếc bánh hoàn hảo của ZenithOptimedia.

Xem thêm:Hiệu Ứng Hard-To-Reach

Nội dung của hiệu ứng tâm lý Pratfall

Cụ thể, hiệu ứng này chứng minh nhận định: con người có xu hướng bị thu hút bởi những điều không hoàn hảo. Nói cách khác, thừa nhận thiếu sót là điểm chung thường gặp ở nhiều người. Kỳ lạ là những người đối diện lại khá thích thú và quan tâm đến những thiếu sót ấy.

Giới tâm lý học đã từng nhận định, tình trạng này xảy ra có thể là do khiếm khuyết khiến chúng ta nhận định người đối diện ngang hàng với bản thân, không phải là tuýp người hoàn hảo tuyệt đối, từ đó dễ chiếm được thiện cảm của ta hơn.

.Hiệu ứng Pratfall

Ngoài ra, việc thừa nhận thiếu sót cũng là minh chứng cho sự trung thực của một người, chiếm được lòng tin của người đối diện một cách dễ dàng.

Ứng dụng của hiện tượng Pratfall

Lý thuyết này được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống, đặc biệt là trong lĩnh vực marketing sản phẩm, chiêu thị. Những điểm không hoàn hảo trong sản phẩm có thể thu hút người dùng hữu hiệu, lôi kéo nhờ sự tò mò, nhờ đó doanh nghiệp sẽ có cơ hội quảng bá sản phẩm đến lượng người dùng lớn hơn. Minh chứng rõ nhất là sự thành công của các hãng máy bay giá rẻ hiện nay.

Xem thêm:  20 Điều Cần Nhớ Khi Bạn Sống Chung Người Trầm Cảm

Xem thêm: Bí Quyết Giúp Bạn Đưa Ra Những Quyết Định Đúng Đắn Trong Cuộc Đời

Đối với các cuộc phỏng vấn, bạn nên thừa nhận những khuyết điểm của bản thân trong quá khứ, điều này sẽ khiến các nhà tuyển dụng có hứng thú với bạn hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Hiệu ứng Pratfall. Hy vọng bài chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Về Trang Chủ: TÂM LÝ HỌC HIỆN ĐẠI


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *