Bàn về cái “thú” yêu đơn phương

Chia sẻ

Từ lớp 9 đến hết lớp 12, tôi “trót” thích một cậu bạn. Cậu này được cái học giỏi, chơi thể thao cừ. Mà trong mắt tụi con gái mới lớn thì cái combo mọt sách nhưng vẫn tăng động nó đủ để lu mờ thứ nhan sắc tầm thường của bọn con trai cũng đang dậy thì nói chung.

Suốt bốn năm đó, tôi đơn phương cậu này.

Tâm lý con gái khi yêu đơn phương nhọc nhằn lắm. Lại đang ở tuổi học trò, nên mọi thứ nhạy cảm gấp bội. Cậu ấy mà chủ động nhắn tin trước hay chúc ngủ ngon thôi, là tim đã đập loạn lên rồi. Trong phút chốc, cảm thấy chẳng cần gì to tát hơn nữa. Chỉ cần sự quan tâm nhỏ bé thế là đủ.

Bàn về cái "thú" yêu đơn phương

Mấy lần lấy hết can đảm hẹn gặp nhau trước giờ học thêm buổi chiều tối, chỉ để ăn với nhau được cái bánh bao hay uống vội một ly trà, mà tôi phải chuẩn bị tâm lý trước cả tuần. Cảm giác cả thế kỷ như trôi qua cái vèo. Chàng mà nhận lời thì ôi thôi bắt đầu nghĩ sang công đoạn thứ hai là váy áo và cách xuất hiện trước mặt chàng, rồi thì chủ đề nói chuyện sao cho thăm dò được ý tứ của đối phương.

Nghĩ lại thì thời học sinh, có một mối tình đơn phương như thế cũng vui. Tiếc là cậu trai này tệ với tôi quá. Ai đời tâm lý con gái khi yêu đơn phương đã chấp nhận hạ mình theo đuổi một chàng trai, cậu còn cho tôi leo cây thêm mấy buổi hẹn nữa, hồn nhiên lấy lý do… “tớ quên” mà chẳng buồn nghĩ đến tâm trạng thất vọng cùng cực của một đứa con gái khi ấy.

Xem thêm:

Xem thêm:  5 lỗi ngôn ngữ cơ thể người tự tin không bao giờ mắc

Tồi tệ hết sức!

Quên không nhắc đến việc số tôi nó khổ. Đi xem tử vi được dăm ba lần không bị đuổi về là may, lại còn được tư vấn miễn phí cái chép miệng rằng đường tình yêu trắc trở. Vị nào cũng nói y như đúc ra từ một khuôn, rằng dù không đến nỗi nào nhưng cứ dính vào anh nào cũng sẽ rắc rối nối tiếp rắc rối hết.

Bây giờ nghĩ lại, thấy yêu đơn phương là cách duy nhất tránh được rắc rối.

Tại sao ấy hả? Vì yêu đơn phương giúp cho con gái tránh được những vấn đề thường thấy ở một mối tình “song phương”. Tôi không rành về tâm lý con gái khi yêu đơn phương nói chung, nhưng nhìn từ trường hợp cá nhân, tôi thấy sự kiên nhẫn và dũng cảm theo đuổi một người giúp một cô gái trưởng thành và tự tin lên rất nhiều.

Khi người ta yêu nhau và chính thức ở trong một mối quan hệ, những thử thách nối tiếp thử thách sẽ luôn được đặt ra trước mắt họ, bởi sự phát triển tâm lý của cả hai người. Yêu đơn phương thì hiếm khi gặp phải chuyện này lắm, do người được thích thường không thích người theo đuổi mình. Họ có giá, vả chăng, nếu họ thích người theo đuổi mình thì họ đã không để người ta phải đơn phương như thế đâu!

Các nhà tâm lý học đã đặt ra một tình huống để phân tích rõ hơn về vai trò của người theo đuổi và người được theo đuổi trong trường hợp này. Từ đó, họ rút ra nhận xét rằng, thường sẽ có sự chênh lệch về mức độ tình cảm trong mối tình đơn phương – giống như những mối quan hệ yêu thương khác. Mức độ chênh lệch càng lớn, thì tình yêu đơn phương càng cực đoan. Mức độ chênh lệch càng nhỏ, thì mức độ tổn thương khi yêu đơn phương cũng không đến nỗi quá đau đớn, trái lại, nó vẫn đem tới những cảm xúc cho người thiệt thòi hơn – người theo đuổi.

Xem thêm:  Giải Thích Về Tâm Lý Thích “ Ngồi Lê Bà Tám” Của Phụ Nữ?

Bàn về cái "thú" yêu đơn phương

Xem thêm:  Giải Mã Trái Tim Với Tâm Lý Học Tình Yêu Cơ Bản

Có lần tôi đọc được một bài viết về tâm lý con gái khi yêu đơn phương, đại ý là chỉ cần người mình yêu hạnh phúc thì mình cũng hạnh phúc. Tôi không cho điều này là sáo rỗng, bởi lẽ, tình yêu là thứ cảm xúc phức tạp nhất trên đời, là điều hiếm hoi trí óc ta không thể kiểm soát hoàn toàn. Có thể vì lý do này, mà tình yêu được tôn vinh và được đề cao.

Tôi cũng không khuyên các bạn, đặc biệt là các bạn nữ, không nên yêu đơn phương. Tôi cho rằng, tình yêu đơn phương là một loại tình yêu rất trong sáng, nguyên bản và thể hiện tính cách con người rõ nét nhất. Những ranh giới của việc theo đuổi một cách lịch sự, có văn hóa nói lên nhiều điều về bản chất một cô gái tốt; cũng như cho thấy liệu đây có phải một tình yêu thực sự khi mà ngay từ việc tôn trọng người ta bạn cũng không làm được?
Trở lại câu chuyện tôi và chàng trai tôi đơn phương ở trên, thì sau hai lần thu hết can đảm để tỏ tình, cậu ấy vẫn từ chối tôi rất kiên định.
Giờ ngẫm lại, tôi thấy sao mình may mắn quá!

Chàng trai năm ấy tôi thích, và bỏ công sức theo đuổi thực sự là một hình mẫu rất tuyệt vời. Tôi cũng thích cả tôi năm đó khi thích cậu ấy nữa (câu này tôi “mượn” anh Kha Cảnh Đằng trong “You Are The Apple Of My Eye”). Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tâm lý con gái khi yêu đơn phương thường hoặc ngượng ngùng quá hoặc hùng hổ quá, và may sao cả hai trường hợp tôi đều không mắc phải. Chính vì thế, những kỷ niệm tôi có được khi thích cậu bạn kia vô cùng trong trẻo, dễ mến.

Xem thêm:  Học cách tha thứ lỗi lầm của người khác là tự cởi trói cho chính mình

Bàn về cái "thú" yêu đơn phương

Mấy năm học sinh rồi sinh viên trôi qua, tôi vẫn khá tự hào về câu chuyện đơn phương này. Tôi gọi việc yêu đơn phương là một cái “thú”. Không nên nuôi dưỡng nó như một thói quen hay sở thích bình thường khác, mà nên rèn cho mình những đức tính đẹp từ mối tình đơn phương nào đó, tập quan sát, tập kiên nhẫn để hiểu một người, để quyết định xem liệu người ta có thực sự xứng đáng với tình cảm của mình không.

Là một cô gái tốt, hẳn bạn cũng muốn công sức bỏ ra được đền đáp?

nmc

Quay về trang: Tâm Lý Học Tình Yêu


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *