Hiệu ứng Westerners- Hành Vi Thao Túng Con Người

Chia sẻ

Hiệu ứng Westerners còn được gọi là hiệu ứng thao túng hành vi người khác. Đây là hiệu ứng giúp con người tìm được cách điều khiển, yêu cầu người khác nghĩ và làm theo ý của mình, bằng các định hướng, chuỗi hành động liên tục.

Giới thiệu về hiệu ứng Westerners

Hiệu ứng Westerners là một dạng hiệu ứng tâm lý xảy ra do chịu sự tác động của người khác. Hiệu ứng này là cách cư xử theo định hướng của người khác. Bạn có thể sẽ bị một lời nói, một hành động nào đó điều khiến, thay đổi hành vi.

Xem thêm:

Mô tả hiệu ứng Westerners

Hiệu ứng được nhà tâm lý học Westerners phát hiện và giải thích bằng một câu chuyện ngụ ngôn. Câu chuyện kể về một đám trẻ con chơi đùa trước cửa nhà một ông lão. Ông lão thấy bực mình và có ý định đuổi chúng đi. Ông lão đưa cho đứa trẻ mỗi đứa 10 đồng và yêu cầu chúng đến đây chơi để được thưởng tiền. Hôm sau, bọn trẻ lại đến chơi, chúng nhận được 5 đồng. Đến ngày tiếp theo, ông lão chỉ đưa cho bon trẻ 2 đồng. Lúc này, lũ trẻ cảm thấy bực tức và bảo sẽ không quay lại đó chơi nữa.

Xem thêm:  Hiệu ứng đóng ký hiệu

Ông lão đã biến việc đến trước của nhà ông chỉ để chơi của bọn trẻ thành mục đích kiếm tiền. Ban đầu, bọn trẻ chỉ đến chơi vì vui, nhưng sau, chúng đến vì tiền. Ông lão đã thao túng được tâm lý của chúng, thay đổi mục đích vui chơi của chúng, đồng thời “đuổi khéo” bọn trẻ ra khỏi sân nhà của mình. Cách thao túng tâm lý này được gọi là hiệu ứng Westerners.

Hiệu ứng này trong cuộc sống xuất hiện rất nhiều. Ví dụ trong việc kích thích con cái học tập của các phụ huynh. Cha mẹ thường nói rằng con cái học tốt sẽ được thưởng, được quà. Cách thao túng tâm lý này khiến các bé duy trì và cố gắng trong học tập.

Xem thêm: Lý Giải Về Hành Vi Của Con Người

Tuy nhiên, hiệu ứng tâm lý này nếu bị vận dụng thái quá, có thể ảnh hưởng tiêu cực. Ví như việc lấy phần thưởng ra kích thích các bé học tập, nếu phần thưởng không thỏa đáng thì tinh thần học của các bé cũng có thể sẽ giảm theo.

3Hiệu ứng westerners

Ứng dụng của hiệu ứng Westerners

Người ta sử dụng hiệu ứng Westerners trong các lĩnh vực khác nhau như giáo dục, kinh doanh, trong việc quản lý nhân sự, y học…Các phần thưởng, lợi ích, các định hướng có sẵn trong cuộc sống sẽ khiến con người có động lực làm theo định hướng, giúp việc thao túng tâm lý, hành động của mọi người dễ dàng hơn.

Xem thêm:  6 Sắc Thái Tâm Lý Của Chàng Trai Khi Tán Tỉnh Ai Đó

Hiệu ứng đặc biệt Westerners cũng được phát huy ở mức tối đa. Tuy nhiên, cần cân nhắc và áp dụng vừa phải hiệu ứng này, để tránh tình trạng phản tác dụng, giảm động lực khi áp dụng phần thưởng thao túng không thỏa đáng.

Xem thêm: Hội chứng mặc cảm ngoại hình Quasimodo


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *