Tuổi Trẻ Đừng Sống Chậm Nữa

Chia sẻ

Sống chậm lại để tận hưởng cuộc sống có lẽ là câu khẩu hiệu một thời về lối sống mà nhiều người hướng đến. Nhưng liệu rằng những người trẻ khi mới bắt đầu sự nghiệp, khi còn chưa biết mình là ai, thì sống chậm lại là vật cản lớn nhất trên con đường đi tới thành công.

01

Cô bạn học cùng lớp đại học với tôi chính là kiểu người “sống nhanh” mà chúng ta hay gặp. Nếu nhìn vào lịch trình một ngày của cô gái ấy, bạn sẽ hẳn phải thốt lên: “Thực sự có thể làm được bằng này việc trong một ngày sao? Định liều mạng làm việc sao? “. Cô bạn học song bằng – theo đuổi hai chuyên ngành cùng một lúc nên số tiết trên lớp gấp đôi một sinh viên bình thường như chúng tôi. Ngoài giờ lên lớp là giờ làm thêm, giờ sinh hoạt câu lạc bộ và chạy các dự án cộng đồng bên ngoài.

Xem thêm:

Hiếm khi bạn có thể gặp cô ấy ngồi ở một quán cà phê nào đó chuyện phiếm với bạn bè hay dạo phố mua sắm. Một số bạn học cùng có thắc mắc: “Mới hơn 20 tuổi, có cần vội thế không? Sống chậm lại một chút đi không sau này cậu sẽ hối hận đấy. Sao không cho bản thân mình nghỉ ngơi, không hưởng thụ một chút, bùng vài tiết học nhàm chán, nhận ít việc thôi, còn các dự án cộng đồng không tham gia một đợt vẫn ổn mà. Con người chứ có phải cỗ máy đâu mà luc nào cũng tất bật như thế chứ.”

Tuổi Trẻ Đừng Sống Chậm Nữa

Cô ấy thường không trả lời. Tôi thấy cô ấy chỉ gật đầu cho qua. Tôi hiểu. Tôi biết cô ấy đang làm gì, và cô ấy là người rõ hơn ai hết mình đang làm gì.

Trong một cuộc trò chuyện chóng vánh, cô ấy từng chia sẻ với tôi rằng “Có thể các cậu nghĩ mình không biết tận hưởng cuộc sống này, đang sống máy móc. Nhưng bản thân mình lại không thấy vậy. Mình vẫn nghĩ bây giờ mình không cố gắng thì còn đợi đến bao giờ nữa? Mỗi người có một hướng đi riêng, có người muốn hưởng thụ, có người muốn an nhàn, nhưng cũng có những người muốn nỗ lực. Mình vẫn thích mình nỗ lực hơn, cảm giác rất an toàn. Ai bảo mình liều mạng làm việc, mình đang tận hưởng đấy chứ, tận hưởng cảm giác được sống hết mình.”

Xem thêm:  Tâm Lý Con Trai Tuổi 23 Sẽ Như Thế Nào?

Phải rồi hãy thôi khuyên người trẻ sống chậm đi! Cuộc đời ngắn ngủi biết mấy, sao lại không vội được? Ai bảo chỉ an nhàn hưởng thụ mới là đáng sống, thực ra liều mình cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ để tạo ra thành tựu mới là trân quý.

02

Trong cuốn sách “Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực”, tác giả Vĩ Nhân có kể câu chuyện về các sinh viên Harvard mà anh gặp luôn chỉnh đồng hồ nhanh hơn 5 phút. Tại sao những sinh viên ưu tú ở ngôi trường hàng đầu thế giới lại làm như thế? 5 phút chẳng phải là một khoảng thời gian rất nhỏ sao? Có cần thiết phải “sống vội” hơn 5 phút không?

Xem thêm: Bạn Có Phải Là Người Thông Minh Về Cảm Xúc ?

Tuổi Trẻ Đừng Sống Chậm Nữa

Câu trả lời của những sinh viên ấy là thực sự thời gian 24 giờ một ngày là quá ngắn ngủi, em sợ mình sẽ làm không kịp, sẽ không đủ thời gian để học hỏi. Chính vì suy nghĩ như vậy, những sinh viên ở đây phần lớn đêu đúng giờ, nhanh nhẹn và năng động hơn. Họ sợ chậm 1 phút sẽ thua kém người khác, họ sợ đứng im một chỗ, vì như vậy là đang thụt lùi. Và họ thành công!

Kỳ thực, chúng ta ai cũng đều có 24 giờ mỗi ngày như nhau, quan trọng là chúng ta đang sử dụng nó như thế nào mà thôi.

Bạn có biết một ngày của Elon Musk – CEO của SpaceX, đồng sáng lập công ty Telsa, Chủ tịch SolarCity như thế nào không? Chắc chắn bạn sẽ không thể tưởng tượng được tại sao con người có thể làm được như vậy. Musk có cường độ làm việc đáng kinh ngạc, ông dành hơn 100 tiếng làm việc mỗi tuần. Người đàn ông đang làm rung chuyển thế giới này thường không dành nhiều thời gian cho bữa ăn, vẫn check mail khi chơi với bọn trẻ ở nhà. Chính Musk chia sẻ: “Làm việc điên cuồng. Hãy tận dụng 100 giờ để làm việc mỗi tuần, nếu người khác dành 40 giờ để làm việc trong khi con số này của bạn là 100 giờ, thì ngay cả khi làm cùng một công việc, bạn sẽ đạt kết quả trong vòng 4 tháng thay vì 1 năm như họ.”

Xem thêm:  Khi định kiến vùng miền cản trở tình duyên

Tuổi Trẻ Đừng Sống Chậm Nữa

Bây giờ thì bạn đã hiểu vì sao Elon Musk có thể tạo nên đế chế công nghệ tuyệt vời đến vậy, biến giấc mơ chinh phục vũ trụ bí ẩn thành hiện thực.

Xem thêm: Sự Thật Về Giấc Ngủ Và Sở Hữu ‘Giấc Ngủ Thông Minh’

Sống nhanh hay sống chậm là lựa chọn của bạn. Thật ra bạn phải quyết định và quên chuyện về lối sống cân bằng đi, không có đâu! Thành công phải trả giá, nỗ lực mới có kết quả, người khác đang chạy rồi bạn cũng phải bắt đầu đi. Bạn phải sống nhanh lên, phải bắt đầu hành động ngay lúc này.

03

Người ngoài nhìn vào sự điên cuồng làm việc của bạn mà cho rằng bạn đang sống nhanh, sống vội, đang bỏ lỡ những phong cảnh đẹp đẽ, đang phí hoài những chuyện vui vẻ khác trên thế giới này. Nhưng chỉ có bạn mới hiểu rõ, bạn đang cố gắng vì điều gì. Bởi cuộc đời này quá ngắn ngủi và có nhiều việc phải làm. Bạn buộc phải trưởng thành vì ba mẹ đang già đi, bạn cần báo đáp cha mẹ chứ không thể mãi là đứa trẻ nhỏ được. Bạn chắc chắn phải nỗ lực vì thế giới này sẽ không chờ đợi bạn, không dừng lại guồng quay nghiệt ngã của nó chỉ vì bạn thấy mệt mỏi.

Ngày hôm nay bạn không tiến lên, bạn giậm chân tại chỗ, ngày mai người khác đã vượt lên trên bạn rồi. Bạn đang thụt lùi.

Đừng tự huyễn bản thân rằng bạn không cần tranh đấu với người khác làm gì, bạn muốn sống bình dị thôi. Tôi không tin. Có chăng chỉ vì bạn sợ thất bạn, vì bạn lười biếng, vì bạn không dám đối diện với sự tàn nhẫn mà công bằng của thế giới này rằng: riêng sống thôi đã là tranh đấu, bạn không tranh giành thì người khác cũng sẽ tự tranh giành với bạn. Đúng vậy, sống là không ngừng tranh đấu, tranh đấu với thế giới và với chính mình để tốt hơn mỗi ngày.

Xem thêm:  6 Tựa Sách Về Tâm Lý Học Hành Vi Kinh Điển Bạn Nên Đọc

Xemt thêm:  Phương Pháp ‘Cắt Giảm’ Cuộc Sống, Muốn Ít Để Được Nhiều

Sống chậm lại, ừ, sẽ cảm thấy thoải mái một chút, sẽ cảm thấy an nhàn chốc lát.

Tuổi Trẻ Đừng Sống Chậm Nữa

Thực ra đó lại là hoài phí.

Tuổi trẻ không phải lúc để bạn rong chơi, không phải là khoảng thời gian để thư thả nhìn ngắm phong cảnh rực rỡ. Vì nếu bạn chẳng có gì trong tay, bạn bấp bênh trong sự nghiệp, bạn chật vật với cuộc sống hiện tại và không thể tự lập trong tương lai thì những cuộc vui, những phong cảnh đẹp có ý nghĩa gì?

Người ta có thể khuyên bạn sống chậm lại, người khác có thể lo lắng có phải bạn quá sức hay không, người ngoài có thể nghi ngờ sự nỗ lực của bạn. Song chính bạn, bạn phải tự mình biết rằng mình đang làm gì.

Bạn có thể tận hưởng thế giới này trong an nhàn nhưng thế giới này chỉ là của bạn khi bạn nỗ lực không ngừng.

Trở Về Trang: Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *