6 thay đổi quan trọng về tâm lý con trai ở tuổi 17 cha mẹ phải chú ý

Chia sẻ

Nuôi dạy một đứa con không hề dễ, đặc biệt khi chúng bắt đầu bước vào tuổi ổi ương, lại là con trai, chẳng bao giờ thủ thỉ với mẹ như con gái… Các bậc phụ huynh cũng đừng nên quá lo lắng, ai trong cuộc đời cũng phải trải qua giai đoạn như vậy, và các bố các mẹ hãy cùng đồng hành với con, nhìn ra những thay đổi trong tâm lý con trai tuổi 17.

1.Con trai tuổi 17 sẽ tỏ ra chẳng quan tâm gì đến gia đình, bạn bè hay việc học

Ở tuổi này các em đều mong muốn được tự lập “muốn làm người lớn, coi mình là người lớn”, có xu hướng tách khỏi sự ràng buộc của gia đình. Các em không còn đòi đi chung với cha mẹ, muốn tự chọn bạn, muốn được ăn mặc theo ý thích, muốn được thức khuya…

Các em thường thích lập luận, suy diễn và nhìn sự vật theo quan điểm lý tưởng hóa. Giai đoạn phát triển đặc biệt này chịu ảnh hưởng rất mạnh mẽ của các điều kiện văn hóa, giáo dục, cuộc sống gia đình và môi trường xã hội đồng thời cũng là giai đoạn gây nhiều lo ngại cho các bậc cha mẹ và cộng đồng.

Xem thêm: Tâm lý con trai thích con gái như thế nào?

Thay đổi quan trọng về tâm lý con trai tuổi 17

Nguồn: Hạnh phúc đôi khi nhẹ như gió bay

Ngay cả khi trong lòng quan tâm rất sâu sắc, tâm lý con trai tuổi 17 sẽ không cho phép chính bản thân tự thể hiện ra cho bố mẹ thấy. Con trai tuổi này là vậy. Chúng đang học cách tránh bộc lộ tình yêu, nỗi sợ hãi, nỗi buồn, thậm chí ngay cả khi cực kỳ hào hứng với một vấn đề nào đó chúng cũng cố che giấu.

Đây là thứ áp lực mang tên “phải cư xử như đàn ông”. Luôn ủng hộ con và năng cùng con trò chuyện là cách cha mẹ giúp con trai tuổi này phát triển được thành người đàn ông mạnh mẽ, toàn diện, và không ngại bộc lộ cảm xúc.

Xem thêm:  Tinh thần lạc quan là đơn thuốc quý trong cuộc sống

2. “Con trai ít phức tạp hơn”? Còn lâu mới đúng!

Bạn có con trai và luôn nghĩ rằng con trai sẽ dễ dàng hơn con gái nhiều. Nhưng sự thật không phải vậy. Con trai hay con gái thì thế giới của chúng cũng phức tạp như nhau, cũng có những động cơ xã hội, vai trò xã hội, mạng lưới giao tiếp bạn bè chứa đựng trong đó những điều trân quý và cả xung đột, mâu thuẫn.

Ở tâm lý con trai tuổi 17, lứa tuổi sắp bước vào đời, cuộc sống mới đặt ra trước mắt các em biết bao điều mới lạ, những niêm phấn khởi hy vọng, xen lẫn những băn khoăn suy nghĩ. Nhìn chung, các em đều muốn tiến bộ, đều muốn trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Thay đổi quan trọng về tâm lý con trai tuổi 17

Nguồn: Hạnh phúc đôi khi nhẹ như gió bay

Xem thêm: Hiểu tâm lý con trai khi giận để làm chàng hết giận

Đây là lứa tuổi quyết định của sự hình thành thế giới quan trong tâm lý con trai tuổi 17. Sự hình thành thế giới quan là nét chủ yếu trong sự phát triển tâm lí ở thanh niên.

Ở tuổi này những điều kiện về mặt trí tuệ, nhân cách và xã hội để xây dựng một hệ thống quan điểm riêng đã được hình thành chín muồi. Nội dung học tập ở trường, quan hệ xã hội rộng rãi, điều kiện sống phong phú, đa dạng đã giúp cho các em hình thành thế giới quan và nhân sinh quan ở mức khá cao, sâu sắc, nhất quán và khái quát.

3. Cha mẹ thường nghĩ con trai mình không có xung đột trong quan hệ xã hội vì chúng chẳng bao giờ hỏi xin sự giúp đỡ

Tâm lý con trai tuổi 17 tin rằng mâu thuẫn của chúng với bạn bè sẽ chẳng hề khá hơn, thậm chí còn tồi đi nếu có sự can thiệp của người lớn. Cho nên khi gặp vấn đề, chúng thường không nói, tỏ vẻ không quan tâm (vì bộc lộ rằng mình đau khổ chẳng được đàn ông cho lắm!).

Xem thêm:  Hiểu Tâm Lý Con Trai, Khó Hay Dễ?

Một trong những cách thông minh để khơi gợi con trai mở lòng kể chuyện xung đột là hãy nói thật ngắn gọn trong lúc đang đánh điện tử với con.

4. Điện tử là một phần trong “giao lưu văn hóa” của con trai tuổi teen…

Một trong những tâm lý con trai tuổi 17 là các em rất mê game … và cha mẹ hiếm khi đưa ra câu hỏi đúng đắn về thú vui này của chúng. Trong những nỗ lực nhằm điều tiết lại thú chơi game của con, cha mẹ thường chỉ tập trung vào việc đưa ra các giới hạn mà chẳng hiểu gì về các trò con đang chơi cả.

5. Hình ảnh “đen” là điều không thể tránh, tốt nhất là nói chuyện với con

Thời đại này, ngay cả ở lứa tuổi còn rất nhỏ bọn trẻ đã học được cách tìm kiếm thông tin trên mạng. Tuổi dậy thì với những băn khoăn về cơ thể, về giới tính, trẻ sẽ tìm kiếm thông tin là lẽ đương nhiên. Ngay cả những bậc cha mẹ tốt nhất cũng khó lòng kiểm soát hết mọi ngóc ngách trong cuộc sống của con.

Và bạn không thể nói chuyện giáo dục giới tính với con mà không đề cập đến những hình ảnh khơi gợi đầy trên mạng, và đặc biệt tâm lý con trai tuổi 17 là vô cùng háo hức, tò mò về những thứ về giới tính, tình dục… Quan trọng là bạn tiếp cận vấn đề theo cách nào, đừng vội cho rằng con tò mò xem những hình ảnh ấy tức là đã hư hỏng.

Xem thêm: Dấu hiệu của con trai khi cảm nắng ai đó

Thay đổi quan trọng về tâm lý con trai tuổi 17

Nguồn: Hạnh phúc đôi khi nhẹ như gió bay

6. Muốn giao tiếp với con hiệu quả cần tinh tế

Sớm được “huấn luyện” rằng không nên chia sẻ thái quá, nên tâm lý con trai tuổi 17 thường khó chịu trước những dấu hiệu nhiệt tình quá mức của cha mẹ – quá nhiều câu hỏi, quá nhiều tình cảm sướt mướt.

Xem thêm:  Sự "Tử Tế" Của Đàn Ông, Chia Tay Rồi Đàn Bà Mới Biết.

Con trai tuổi này sẽ không nói chuyện với những người mà chúng cho rằng đang muốn điều khiển mình hoặc đang ứng xử thái quá, bất kể họ có động cơ tốt hay không.

Cho nên, để thuyết phục con chia sẻ nhiều hơn với bố mẹ, tốt nhất bạn nên tỏ ra tôn trọng ranh giới của con, quan trọng hơn cả là đừng cố thay con giải quyết, sửa chữa mọi rắc rối.

Thể hiện quan tâm “vừa đủ”, nhưng chuẩn bị các vấn đề thật kỹ càng là cách đồng hành thông minh cùng tâm lý con trai tuổi 17. Dù là ở độ tuổi “sáng nắng, chiều mưa”, nhưng các chàng chống choai vẫn luôn có một sự vững chắc nhất định và chỉ cần có cha mẹ ở bên ủng hộ, thấu hiểu, bước đệm tiến vào đời của các em sẽ đầy tràn đầy tự tin và thành công.

Nguyễn Hương Ly

Trở về trang: Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *