Hiệu ứng Hawthorne

Chia sẻ

 

Tên nguyên văn tiếng Anh của hiệu ứng Hawthorne là “people change behavior when they know they are being observed” (dịch: con người thay đổi hành vi khi biết có người khác đang quan sát họ.) Hiệu ứng Hawthorne bắt nguồn từ tên một công trình nghiên cứu về chất lượng và thái độ làm việc của công nhân tại Nhà máy Điện miền Tây ở ngoại bang Chicago năm 1928.  Thông qua công trình nghiên cứu này, người ta học được nhiều đó để thành công trong đó hiệu ứng tâm lý Hawthorne nổi bật lên với quan niệm lắng nghe là sức mạnh, là động lực.

Xem thêm:

Quá trình hình thành hiệu ứng Hawthorne

Sở dĩ có sự xuất hiện hiệu ứng tâm lý này là do, tại công xưởng ở Chicago do áp lực với công việc khiến các công nhân tại đây trở nên nổi loạn, nóng giận, không kiểm soát được chính mình. Nhằm khắc phục điều đó, các chuyên gia tâm lý đã đến đây và tiến hành một cuộc điều tra, nghiên cứu. Sau quá trình 2 năm tìm tòi nguyên nhân để đưa ra giải pháp các nhà nghiên cứu đã thành công với hiệu ứng Hawthorne.

Quá trình diễn ra hiệu ứng Hawthorne được tiến hành như sau: Các nhà nghiên cứu đã có cuộc trò chuyện với những công nhân làm việc tại đây. Trong khoảng thời gian này, họ sẽ lắng nghe mọi ý kiến thắc mắc, phàn nàn của những người công nhân làm việc trong công xưởng. Với những góp ý và lắng nghe đó, chỉ sau một thời gian ngắn, năng suất tăng đồng thời có sự hợp tác ăn ý giữa người quản lý và người làm công.

Xem thêm:  Thế Giới Này Chỉ Có 5 Loại Người, Bạn Thuộc Loại Nào?

6HIỆU ỨNG HAWTHORNE

 

Hiệu ứng Hawthorne trong đời sống

Trong đời sống hiện đại cũng vậy, việc lắng nghe là đặc biệt quan trọng. Cũng như phương châm của hiệu ứng đưa ra đó là sức mạnh được tạo nên từ việc lắng nghe. Nhân viên và lãnh đạo mỗi người dành ra ít phút thời gian để cởi mở với nhau sẽ tạo ra tâm thế thoải mái trong quá trình làm việc. Có như vậy, mới chấm dứt được mọi rào cảm mà xưa nay vẫn thường gặp đó là nhân viên – cấp trên.

Xem thêm:Tâm Thần Phân Liệt Ảo Giác – Hiểm Họa Mà Bạn Cần Để Ý

Đối với người làm lãnh đạo, hãy đừng coi mình là cấp trên, hãy xem mình là đồng nghiệp với nhân viên. Hãy để cho họ nói ra những suy nghĩ của mình, tham khảo thêm ý kiến của họ biết đâu đó sẽ là ý tưởng không tồi cho sự phát triển của công ty, nhà hàng…. Có như vậy, giữa đôi bên mới có sự gắn kết, hợp tác lâu dài, cùng có lợi. Bên cạnh đó, việc hỏi ý kiến nhân viên còn cho thấy bạn là người trưởng thành, biết suy nghĩ và tôn trọng nhân viên.

Hiệu ứng Hawthorne ra đời một cách đặc biệt và hiện nay nó được ứng dụng rộng rãi tại các công ty, nhà hàng, doanh nghiệp, việc áp dụng triệt để sẽ giúp nhà lãnh đạo sẽ làm tốt được vai trò của mình.

Xem thêm:  Thuyết giao thoa văn hóa The Cross-Cultural Perspective

Về Trang Chủ: TÂM LÝ HỌC HIỆN ĐẠI


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *