4 Vấn Đề Tâm Lý Con Gái Tuổi 15

Chia sẻ

Tâm lý con gái tuổi 15-16 dễ rơi vào trạng thái lo lắng, buồn bực về những nhược điểm trên cơ thể. Thêm vào đó, những cô nàng mới lớn cũng bắt đầu phát triển tư duy và tiếp nhận kiến thức về tình dục, sự đa dạng của xã hội cùng hàng loạt những cảm xúc khác đan xen nhau.

Tâm Lý Con Gái Tuổi 15

Những Bước Phát Triển Tâm Lý Con Gái Tuổi 15-16

1. Dựa theo sự phát triển của cơ thể

Sự thay đổi về hormone và nhiều bộ phận sinh học của cơ thể thúc đẩy nữ giới quan tâm nhiều hơn đến bạn bè và nảy sinh tình cảm với bạn khác giới hoặc cùng giới. Vì thế, con gái độ tuổi này có nhu cầu mở rộng quan hệ xã hội, mong muốn tách khỏi sự bảo hộ của gia đình để khẳng định bản thân của mình.

Thêm đó, những thay đổi về sắc tố da, chiều cao cơ thể hay sự nở nang của ba vòng ngực, eo, hông sẽ khiến tâm lý con gái tuổi 15 cảm thấy thích làm đẹp, khoe được vóc dáng cơ thể hơn. Việc sử dụng mỹ phẩm để cải thiện nhan sắc hay những phương pháp tăng trưởng chiều cao cũng được các nàng áp dụng triệt để.

Tuy nhiên, những hành vi này chưa thực sự được diễn ra đều đặn bởi các yếu tố gia đình, xã hội và nhà trường tác động trực tiếp.

Ví dụ: con gái trong độ tuổi 15-16 sẽ thích đi bơi, chạy bộ để cải thiện cân nặng, chiều cao nhưng lịch học, thời gian sinh hoạt hay kinh tế gia đình không cho phép khiến các bé cảm thấy bức bối, khó chịu, sinh ra những trạng thái cảm xúc khác nhau trong giai đoạn dậy thì.

Tâm ý Con Gái Tuổi 15 - Dựa Theo Sự Phát Triển Của Cơ Thể

Xem thêm: 

Xem thêm:  Đọc Vị Tâm Lý Con Gái Qua Tính Cách

2. Áp lực từ gia đình và xã hội

Văn hóa giáo dục của Việt Nam nói riêng và các nước châu Á nói chung đều tuân theo những giáo điều và truyền thống từ thời Nho Giáo. Những tàn tích lịch sử và dư âm văn hóa thời phong kiến đã ảnh hưởng đến suy nghĩ, lối sống và tư tưởng của phần lớn các bậc phụ huynh.

Tuy nhiên, những suy nghĩ hiện đại, mới mẻ ngày càng được phổ biến để bậc làm cha làm mẹ giáo dục con cái theo góc nhìn đa văn hóa nhất.

Vì vậy, tâm lý con gái tuổi 15-16 thường chịu những áp lực về thành tích học hành từ gia đình, đặc biệt họ mong muốn những cô nàng vừa học giỏi, ngoan ngoãn, khéo tay…. Khiến con gái tuổi dậy thì ngoài tiếp nhận những thông tin trường lớp còn phải học tập làm người phụ nữ truyền thống Việt Nam. Thậm chí, những thay đổi tân tiến của xã hội sẽ để các bé gái phát triển những tài năng ca hát, nhảy múa bằng lớp học phụ đạo vào mỗi tối.

Xã hội Việt Nam sẽ đánh giá một cô nàng tuổi 16 là hư hỏng nếu bạn ăn mặc quá phóng khoáng hay thiếu lịch sự. Tuy nhiên, những ảnh hưởng văn hóa này có mặt tích cực và tiêu cực riêng. Nhưng nhìn chung, gần như tất cả tâm lý con gái tuổi 16 tại Việt Nam đều mang những áp lực và bức bối như vậy.

Tâm Lý Con Gái Tuổi 15 - Áp Lực Từ Gia Đình Và Xã Hội

Xem thêm: 

Xem thêm:  Học cách tha thứ lỗi lầm của người khác là tự cởi trói cho chính mình

3. Ảnh hưởng của môi trường xung quanh

Thay đổi môi trường tiếp cận, va chạm với nhiều hoàn cảnh xã hội tác động đến tâm lý con gái tuổi dậy thì

Ở lứa tuổi dậy thì, những cô nàng bắt đầu tiếp xúc với môi trường rộng hơn là mối quan hệ trường lớp. Các việc làm thêm, những địa điểm giải trí đông người hay chuyến đi chơi xa cùng bạn bè là thay đổi môi trường của một cô nàng tuổi 16.

Tùy thuộc vào hoàn cảnh, sự va chạm xã hội nhưng mọi cô nàng khi tiếp xúc với xã hội đều mở mang được tư duy và thấu hiểu nhiều thay đổi một cách tích cực hoặc tiêu cực. Tâm lý con gái tuổi 15 sẽ nhìn nhận cuộc sống khá đơn giản, không toan tính hay mưu cầu nhiều về tương lai, sự nghiệp, công việc như lứa tuổi 18-24.

Tâm lý con gái tuổi 16 sẽ phát triển mạnh về tư duy trừu tượng, kỹ năng phân tích và nhận thức cao hơn về hành vi của mình. Do suy nghĩ còn non nớt nên nhiều cô nàng không ý thức được những hậu quả từ hành vi của mình. Những quan điểm sống cá nhân được đề cao và học tập từ nhiều môi trường sống, sự bực tức, dễ nóng giận sẽ thường gặp ở cô nàng tuổi 16.

Tâm Lý Con Gái Tuổi 15 - Thay Đổi Môi Trường Tiếp Xúc

Xem thêm: 3 Nguồn Tham Khảo Cho Những Ai Muốn Hiểu Tâm Lý Con Gái

4. Quan tâm đến bản thân, đề cao cái tôi

Ở độ tuổi 15-16, con gái dành sự quan tâm đến diện mạo, vóc dáng, ưu nhược điểm trên cơ thể. Lúc này, tâm lý con gái tuổi 16 phát triển theo xu hướng độc lập, tự khẳng định bản thân, muốn tách khỏi kiểm soát của gia đình, mở rộng hơn nữa các mối quan hệ xã hội, đồng thờ muốn tự quyết định các vấn đề liên quan đến bản thân mình. Đây không chỉ là tâm lý của những cô nàng mà còn là tính cách của giới trẻ nói chung. Khi đó, nàng xem trọng tình bạn, chịu ảnh hưởng của bạn bè.

Xem thêm:  Con gái kiềm chế cảm xúc trong tình yêu bằng cách nào?

Tâm lý con gái tuổi 15 đề cao các vấn đề về hình thể – một trong những yếu tố thể hiện chủ điểm cá nhân. Vì vậy, vài năm gần đây, vấn đề Body Shaming tại Việt Nam được đề cập gắt gao ở tình trạng báo động. Những tác động bên ngoài sẽ ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ, tính cách, tâm sinh lý con gái tuổi 15-16.

Tâm ý Con Gái Tuổi 15 - Đề Cao Cái Tôi

Trên đây là một vài vấn đề có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của các cô gái trẻ trong độ tuổi này, rất đáng lưu tâm để điều chỉnh cho phù hợp.

Xem thêm: 6 Điều Bí Ẩn Về Tâm Lý Học Tình Yêu Phụ Nữ

Về trang chủ: TÂM LÝ HỌC HIỆN ĐẠI


Chia sẻ