Hiệu Ứng Sleeper- Khi Sai Lầm Làm Bạn Được Yêu Quý Hơn


Giới thiệu Hiệu ứng Sleeper

Hiệu ứng Sleeper là kết quả một trong những hiệu ứng tâm lí của con người được phát hiện ra bởi nhà khoa học Elliot Aronson vào năm 1996. Hiệu ứng này được hiểu là chúng ta sẽ cảm thấy yêu thích những người không hề có sự hoàn hảo, những người thường mắc lỗi, biết nhận ra lỗi của chính mình. Nhưng hiệu ứng không phải lúc nào cũng đúng.

Xem thêm:

Mô tả Hiệu ứng Sleeper

Hiệu ứng này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Khi thực hiện thí nghiệm, nhà khoa học Elliot Aronson đã ghi chép lại các câu hỏi của một người diễn viên. Và với những câu hỏi đó thì người diễn viên đã trả lời đúng hết 92% toàn bộ. Sau đó, ngươi diễn viên này đã thử làm một hành động sai lầm nho nhỏ đó là vô tình làm đổ cafe. Qua nghiên cứu và đánh giá kết quả là: Giữa cô gái không làm đổ cafe và cô gái làm đổ cafe thì mọi người đã nhận xét rằng cô gái làm đổ cafe đáng yêu và thú vị hơn cô gái còn lại rất nhiều, đồng thời họ cũng yêu thích cô gái còn lại hơn.

Xem thêm:  Học cách kiềm chế cảm xúc trong giao tiếp rất quan trọng để tiến tới thành công

Trong một thí nghiệm khác của nhà khoa học tâm lý có tên là Joanne Silvester thì trong buổi phỏng vấn xin việc, những người thật thà thừa nhận những sai lầm từng phạm phải sẽ thu hút được sự chú ý của người tuyển dụng nhiều hơn.

Bên cạnh đó thì nghiên cứu về hiệu ứng Sleeper còn có sự chính xác dự trên nghiên cứu đối với sản phẩm có tên là ZenithOptimedia, khi khảo sát cũng như nghiên cứu về thị hiếu và tâm lý người sử dụng về hai chiếc bánh quy. Một chiếc bánh quy hoàn hảo và một chiếc bánh có nhiều gốc thô. Kết quả là chiếc bánh quy có gốc thô thu hút được sự chú ý và tò mò của nhiều người khách hàng hơn chiếc bánh còn lại.

Xem thêm: Hiệu Ứng Chim Mồi – Và Cái Bẫy Dành Cho Ban

Như vậy qua những nghiên cứu này cho thấy rằng; Những người thể hiện những khuyết điểm của mình cho ai đó thấy, sẽ nhận được sự yêu thích của mọi người. Điều này được nhiều người cho rằng, con người thường ưu thích những cái chân thật hơn là những cái có nhiều, được sản xuất nhiều hiện nay, và suy nghĩ bất cứ cái gì cũng đều có thể phạm sai lầm. Chính điều này làm cho những thức không hoàn toàn trở nên hấp dẫn và thú vị.

Hiệu ứng Sleeper

Ứng dụng hiệu ứng Sleeper

Hiệu ứng Sleeper mang đến cho chúng ta những suy nghĩ mới về những điều không hoàn hảo. Việc thừa nhận khuyết điểm của mình, việc trung thực, thật thà sẽ chính là những điều giúp mọi người khám phá bạn và phát triển bạn hơn nữa trong cuộc sống. Đây cũng chính là biện pháp cách thức để phát triển bền vững và phát triển an toàn.

Xem thêm:  Tại sao con người lại thích đi đường tắt? 2 mặt lợi và 4 mặt hại của nó

Xem thêm:  Rối Loạn Lưỡng Cực – Nguyên Nhân Chính Của Bệnh Trầm Cảm.

Về Trang Chủ:  Tâm Lý Học Hiện Đại


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *