8 mẹo để tỉnh táo khi lái xe đường dài

Theo khoa học đã chứng minh khi cơn buồn ngủ của bạn đến cực hạn thì nhưng vì hoàng cảnh thực tế bạn không thể ngủ vì vậy bạn càng chống lại cơn buồn ngủ thì bạn càng cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi. Sau đây là tổng hợp những cách để bạn đối phó với cơn buồn ngủ một cách hiệu quả.

Các mẹo để tỉnh táo khi lái xe đường dài

1. Nghe nhạc mạnh và hát theo

Âm nhạc ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng của bạn, hãy mở những bài có giai điệu nhanh và sôi động mà bạn thích, hoặc nhưng điệu sàn mà bạn từng quẩy trong các bar, club. Nếu được bạn hãy hát theo để tạo sự hưng phấn trong tinh thần, nhưng đừng cuồn nhiệt và feel quá nhé để tránh sự mệt mỏi khi vận động cũng như nguy hiểm khi lái xe.

2. Chơi trò chơi

Có một số trò chơi khi lái xe giúp mắt bạn hoạt động và tỉnh táo tinh thần hơn như nhìn và đoán bản số xe, loại xe,…những trò bạn có thể nghĩ ra để giúp giải trí khi đang lái xe.

3. Uống cà phê hoặc các loại nước ngọt có ga và tăng lực

Caffein trong cà phê sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn cho nhưng chuyến đi dài, các loại nước ngọt có ga và tăng lực có hiệu quả rất tốt để chống buồn ngủ, làm sảng khoái tinh thần và cơ thể sẽ mong muốn hoạt động hơn là nghỉ ngơi. Tuy nhiên cũng đừng quá lạm dụng, bởi vì các chất này nếu dùng nhiều sẽ khiến cơ thể suy nhược và phản tác dụng.

8 mẹo để tỉnh táo khi lái xe đường dài 1

4. Nói chuyện với bạn đồng hành

Hãy trò chuyện cùng họ với tất cả những chủ đề mà bạn nghĩ ra, hãy nhắc họ vì bạn lái xe đường dài nên cùng trò chuyện với bạn để không buồn ngủ. Nếu trường hợp người ngồi cạnh đã rất buồn ngủ rồi thì nếu có thể hãy để họ ngủ ở ghế sau, vì nếu bạn thấy họ ngủ thì tâm lí của bạn sẽ làm bạn rất muốn đi ngủ.

5. Vận động cơ thể

Khi tới trạm xăng hoặc các quán dừng chân bên đường, hãy tranh thủ đi lại như lau kính, kiểm tra bánh xe, vật dụng trong chuyến đi và thực hiện những bài tập thể dục khởi động cơ bản để giúp bạn tăng thêm sự tỉnh táo trước khi tiếp tục hành trình, thật đơn giản phải không nào.

Các mẹo để tỉnh táo khi lái xe đường dài

6. Tránh sử dụng các loại thuốc an thần, rượu, bia

Đây là những chất kích thích gây ức chế thần kinh trung ương, người uống rượu thường không đủ tỉnh táo. Vì vậy, cần triệt để không uống rượu, bia trước khi lái xe.

7. Uống Cacao nguyên chất nước cam hoặc vitamin

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, bột ca cao nguyên chất sẽ góp phần cung cấp năng lượng cho cơ thể. Có thể uống một viên Vitamin sau bữa ăn sẽ giúp bạn tỉnh táo để lái xe trong suốt hành trình. Chú ý, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các loại vitamin. Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích, có cồn trước khi lái xe.

8. Sử dụng thuốc chống buồn ngủ

Thuốc chống buồn ngủ có tác dụng làm “tắt” nhu cầu ngủ của người sử dụng giúp cho họ tỉnh táo được trong vài giờ, hoặc trong vài ngày liền. Đồng thời thuốc chống lại cơn buồn ngủ cho những người hay buồn ngủ, buồn ngủ quá mức và những bệnh nhân có chứng ngủ rũ, ngưng thở khi ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ.

Trên đây chỉ là một số cách để trả lại cảm giác tỉnh táo cho các tài xế khi lái xe. Mỗi người sẽ có những phương pháp khác nhau, nhưng những cách trên cũng là nguồn tham khảo hữu ích để bạn có thể áp dụng khi cần thiết. Để tìm hiểu thêm các kiến thức về lái xe, chăm sóc xe hơi, hãy truy cập vào danhbongxehoi.vn.

Xem thêm:  Hiệu Ứng Body Negative

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *